Hành trang lữ khách

Quyến rũ Hòn Ngang, Kiên Giang

Cập nhật: 01/07/2009 13:31:09
Số lần đọc: 2163
Hòn Ngang nay thuộc xã Nam Du, một đơn vị hành chính vừa tách ra từ hòn Lớn năm 2005. Xã có10 đảo lớn nhỏ, trong đó hòn Ngang là đảo trù phú và đông dân cư nhất với 900 hộ, đa số sinh sống bằng nghề khai thác hải sản và nuôi cá mú, cá bóp trong lồng bè ở các bãi Nam, bãi Bắc và bãi Chướng. Ông Nguyễn Trung Thành, thường trực Đảng ủy xã Nam Du cho biết: hòn Ngang trước kia tình hình an ninh trật tự còn nhiều phức tạp nhưng từ khi thành lập xã đến nay có rất nhiều tiến bộ.

Đặc biệt là vấn đề an sinh, chính quyền lúc nào cũng quan tâm đến đời sống văn hóa - tinh thần của bà con ngư dân vùng hải đảo.

Dọc theo bãi Nam được coi là trung tâm thương mại của hòn Ngang có nhiều gian hàng thực phẩm, chợ, quán giải khát. Ở đây có nhiều cửa hàng, quầy bách hóa, các cửa hàng mua bán, sửa chữa điện thoại, ti-vi và các dịch vụ giải trí như bi-da, cà phê nhạc, cà phê karaoke... Trên hòn Ngang có miếu Bà Chúa Xứ được xây dựng khá kiên cố trên một đồi cao sát bãi Nam, hằng năm đều có cúng kiến linh đình.

Về đêm, từ hòn Ngang nhìn sang hòn Lớn, du khách có thể thấy những cụm ánh sáng lấp lóa như một dãy ngân hà lung linh càng làm tăng thêm sự huyền ảo của một vùng biển đảo xa bờ. Gần hòn Ngang là các hòn Mấu gồm 126 nóc gia, hòn Đụng, hòn Nồm Giữa, hòn Nồm Trong, hòn Nồm Ngoài... mỗi hòn chỉ có một hoặc hai gia đình, đa số đều sống bằng nghề đánh bắt hải sản.

Đến hòn Ngang, ngoài phong cảnh hữu tình, nhiều người thích nhất là những vườn dừa cao chót vót. Được biết, xưa kia dừa do những cư dân đầu tiên mang từ đất liền ra trồng. Nay các “chủ đảo” đã ra người thiên cổ nhưng hàng dừa vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Ấn tượng nhất là những ghềnh đá cheo leo nằm ở bãi Bắc và bãi Chướng, những bãi biển yên ắng và sạch sẽ, gồm nhiều tảng đá hình thù kỳ quái, độc đáo nhất là những viên đá tròn, dài đủ màu sắc, muôn hình vạn trạng nằm chồng chất lên nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động và kỳ thú. Khách đến đây ai cũng chọn một vài viên nhỏ mang về kỷ niệm, coi như món quà của biển.

Sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn vừa buông xuống, khách tham quan có thể thuê ghe xuồng ra biển tham quan các lồng bè nuôi cá mú, cá bóp hoặc đi bách bộ dọc theo các bãi biển làm quen với các ngư dân chuyên nghề chế biến tôm khô và cá khô. Còn như có rộng thời gian, khách có thể thuê ghe đến thăm những ngư ông được coi là “Robinson” trên các hoang đảo để hiểu rõ thêm về số phận, cuộc đời của những người đầu tiên đặt chân lên đảo và gắn bó với biển để mưu sinh. Ở hòn Ngang chúng ta có dịp thưởng thức các món mực nấu cháo, vọp nướng mỡ hành, cà xeo xào củ hành, cá nhái nướng bẹ chuối và các loài ốc đảo vừa ngon vừa rẻ.

Một lần ra đảo, du khách sẽ có dịp khám phá được sự kỳ diệu của thiên nhiên và cảm nhận được thế nào là rừng vàng biển bạc. 

Nguồn: website báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục