Hoạt động của ngành

Du lịch sinh thái cộng đồng là hướng đi chiến lược của Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Cập nhật: 05/12/2014 14:46:55
Số lần đọc: 1492
Nhằm hỗ trợ huyện đảo Lý Sơn phát triển du lịch sinh thái bền vững, một khóa tập huấn kéo dài 3 ngày đã được Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo Đô thị quốc tế tổ chức.


Một góc đảo Lý Sơn (Ảnh: Lekima Hùng)

Khóa đào tạo với nội dung phong phú và chương trình tham quan thực địa tại đảo Lý Sơn để giúp những người tham gia hiểu rõ bối cảnh và những cơ hội phát triển của huyện đảo.

Tiến sỹ Nguyễn Quang, Giám đốc UN-Habitat cho hay: “Lý Sơn nên tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh của địa phương bằng cách tận dụng nguồn lực cộng đồng và khuyến khích các sáng kiến địa phương có sự tham gia của người dân để phát triển trong mối liên kết vùng và quy hoạch vùng chiến lược. Phát triển du lịch sinh thái với sự tham gia của cộng đồng sẽ là một hướng đi chiến lược cho phát triển kinh tế của Huyện đảo Lý Sơn.”

Đồng tình với quan điểm của tiến sỹ Nguyễn Quang, Giáo sư Kwi-Gon Kim, Chủ tịch Trung tâm Đào tạo Đô thị Quốc tế chỉ rõ những lợi thế của Lý Sơn như: Những bãi biển cát trắng trải dài tít tắp, cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú là chứng tích của núi lửa đã phun trào, với lịch sử hào hùng; những tượng phật chùa chiền và cả nghề trồng tỏi truyền thống…

“Lý Sơn có đầy đủ những tố chất để phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái biển, du lịch làng chài-nông nghiệp, du lịch khám phá tầng địa chất trên đảo, du lịch văn hóa, và du lịch tâm linh. Ngoài ra, sự kết nối trực tiếp với người dân địa phương, những người hàng ngày sống ở đó, có mối tương tác chặt chẽ với thiên nhiên, khi họ tham gia vào du lịch sẽ đảm bảo được sự thành công và tính bền vững cho loại hình du lịch này,” Giáo sư Kwi-Gon Kim nhấn mạnh.

Trong khóa đào tạo, mọi người đã được nghe những kinh nghiệm phát triển du lịch sinh thái ở Hàn Quốc. Đây là một những quốc gia đã vận dụng rất tốt mô hình phát triển du lịch sinh thái trong việc thúc đẩy ngành du lịch và quảng bá văn hóa địa phương.

“Hy vọng qua khóa tập huấn này chúng tôi có thể định hình được một số giải pháp để huyện đảo có thể tiếp cận được phương pháp quy hoạch sinh thái, với những kế hoạch và đề án mang tính bền vững hơn nhằm thực hiện mục tiêu phát triển huyện đảo Lý Sơn trở thành khu kinh tế biển đặc thù khu vực miền Trung”, ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch Huyện đảo Lý Sơn chia sẻ../.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục