Tin tức - Sự kiện

1.100 diễn viên tái hiện Lễ tế Nam Giao và Lễ tế Xã Tắc

Cập nhật: 28/05/2008 15:05:40
Số lần đọc: 1859
Ông Trương Tuấn Hải, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, cho biết 1.100 diễn viên sẽ tham gia tái hiện Lễ tế Nam Giao và Lễ tế Xã Tắc - hai lễ tế lớn nhất của Festival Huế 2008.

Lễ tế Nam Giao, diễn ra ngày 4/6, quy tụ 750 diễn viên; Lễ tế Xã Tắc, ngày 10/6, quy tụ 350 diễn viên tham gia tái hiện phần xuất cung và phần nghi lễ tại khu vực đàn. Hiện phần tập luyện cho các lễ tế đã cơ bản xong.

 

Lễ tế đàn Nam Giao là một đại lễ được tổ chức hết sức tôn nghiêm dưới triều Nguyễn với mục đích cầu quốc thái dân an. Ban tổ chức sẽ cố gắng tái hiện với các tiêu chí bảo đảm tối đa tính chân xác. Tất cả những người tham gia lễ hội, từ ban tổ chức, quan khách, người tham gia và kể cả báo chí khi đến tác nghiệp đều phải mặc trang phục áo dài khăn đóng.

 

Sau khi kết thúc lễ tế, khu vực đàn Nam Giao vẫn giữ nguyên bàn án để thập khách có thể dâng hương với ý nghĩa cầu quốc thái dân an. Đặc biệt, lễ nhạc cung đình được phục hồi nguyên vẹn cùng 128 bộ y phục vũ công múa Bát dật Văn và vũ công Bát dật Võ vừa được nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi nguyên mẫu sẽ phô diễn vẽ đẹp trong lễ tế này.

 

Tuy lần đầu tiên được tái hiện nhưng Lễ tế Xã Tắc sẽ được tổ chức khá quy mô với đầy đủ đạo cụ, phục trang, nghi trượng, cờ phướn và đầy đủ các nghi thức truyền thống.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục