Tin tức - Sự kiện

Độc đáo Truyện kiều trên đá tại Festival Huế 2008

Cập nhật: 10/06/2008 08:06:19
Số lần đọc: 2144
3254 câu thơ Kiều tuyệt tác của Nguyễn Du được viết bằng nét chữ bay bổng kiểu thư pháp trên 1627 viên đá cuội trắng và được định vị vào 9 khung sắt. Mỗi khung được xem là 1 trang Truyện Kiều.

Trang bìa được làm bằng thạch cao, khắc chân dung một thiếu nữ mô phỏng nhân vật Vương Thúy Kiều. Cảm nhận những câu thơ: “Dưới cầu nước chảy trong veo. Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha…”, “Người lên ngựa, kẻ chia bào. Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”… giữa cỏ cây, hoa lá, giữa bóng nắng nhảy nhót, bên dòng Hương Giang êm đềm quả là có một ý vị riêng.


Ý tưởng chép Truyện Kiều trên đá của Nguyễn Văn Tân, sinh viên năm thứ 4 Đại học Nghệ thuật Huế bắt nguồn từ niềm đam mê Truyện Kiều và khát khao sáng tạo, thể hiện những ý tượng nghệ thuật mới lạ. Và sâu xa hơn Nguyễn Văn Tân cho biết: “Đó chính là một cách gây ấn tượng để mọi người đến với tuyệt tác này nhiều hơn, thấm thấu vẻ đẹp lấp lánh của viên kim cương đang bị xô bồ đời sống hiện đại làm khuất lấp, để mọi người có ý thức gìn giữ những giá trị nghệ thuật của cha ông để lại. 


Thực hiện Truyện Kiều trên đá, chàng sinh viên đại học Mỹ thuật Huế đã tốn không ít công sức và tiền bạc. Thư pháp trên giấy đã khó, thực hiện trên đá còn khó hơn gấp bội, bởi: “Trên mặt đá thì bề mặt không phẳng như trên giấy và không có diện tích cố định. Mỗi viên đá là 1 diện tích khác nhau, một bề mặt khác nhau, có viên lồi lõm, có viên to, có viên méo mó. Vì vậy phải liên tục điều chỉnh kỹ thuật viết”. Không phải viên đá nào cũng có thể viết chữ được, Tân đã phải đi chọn từng viên, mặt đá không quá lồi lõm, đủ diện tích để viết hai câu Kiều. Nếu mặt đá bị rỗ hoặc viên đá vỡ đôi ra chỉ cần nhúng mực là nhòe hết. Kể từ khi có ý tưởng cho đến khi thực hiện được ý tưởng mất cả năm trời, vừa tích lũy tiền bạc, vừa rèn luyện kỹ năng viết sao cho đủ 2 câu thơ trên 1 viên đá. 50 triệu đồng tiền kiếm được từ vẽ tranh… Tân dốc cả cho việc thực hiện tác phẩm. Đó là khoản tiền lớn đối với 1 sinh viên, nhưng với Tân, điều quan trọng là thực hiện niềm đam mê nghệ thuật của mình. Viên đầu tiên, phải mất 8 phút Tân mới viết xong 2 câu Kiều, nhưng khi thành thạo, mỗi viên đá Tân viết chỉ mất 2  phút, 3254 câu thơ Kiều, viết trên 1627 viên đá tiêu tốn của Tân 21 ngày dòng dã.

 

Dịp festival Huế 2008, Truyện Kiều trên đá của Tân được trưng bày ngoài trời, tại công viên 3/2.… Chiêm ngưỡng những câu thơ Kiều được viết bay bướm trên những hòn đá cuội, nhiều người trầm trồ, thán phục.

Nguồn: website VOV

Cùng chuyên mục