Tin tức - Sự kiện

Festival Tây Sơn - Bình Định 2008: Hoành tráng và quy mô nhất

Cập nhật: 10/06/2008 08:06:42
Số lần đọc: 1839
Lần đầu tiên tỉnh Bình Định tổ chức một festival với tên gọi Tây Sơn - Bình Định từ ngày 01 đến 03/8/2008. Đây sẽ là một festival có quy mô nhất, hoành tráng nhất được tổ chức tại Bình Định.

Trao đổi với ông Văn Trọng Hùng - Giám đốc Sở VHTTDL - cùng ông Lê Văn Minh - Phó giám đốc, hai nhân vật chịu phần nội dung chính của kỳ Festival Tây Sơn - Bình Định.


• Ông Văn Trọng Hùng: Đúng, đây là một festival đã được chúng tôi ấp ủ chuẩn bị từ lâu cả về cơ sở vật chất lẫn nội dung lễ hội, nên mạnh dạn tuyên bố rằng đây sẽ là một Festival Tây Sơn - Bình Định 2008 có quy mô nhất, hoành tráng nhất.


Với mục đích thông qua các hoạt động của festival lần này nhằm phát huy truyền thống lịch sử phong trào Tây Sơn, truyền thống yêu nước của dân tộc, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh để làm sao huy động, tập hợp được mọi tiềm năng, trí tuệ, lao động của người dân nhằm xây dựng tỉnh Bình Định phát triển nhanh và bền vững.


Đây là một hoạt động văn hoá với nhiều loại hình nghệ thuật thể hiện bản sắc văn hoá Bình Định. Trong festival lần này, ngoài địa điểm chính tổ chức tại TP.Quy Nhơn, chúng tôi còn mở rộng các hoạt động đến Bảo tàng Quang Trung, thành Hoàng Đế, hệ thống tháp Chàm, Khu kinh tế Nhơn Hội - Phương Mai - Núi Bà, tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu...


Ông có thể nói thêm về nội dung chính của festival?


- Nội dung Festival Tây Sơn - Bình Định với chủ đề chính là "Hội tụ và phát triển". Festival được tổ chức gắn với kỷ niệm 235 năm (1773-2008) nghĩa quân Tây Sơn đánh chiếm phủ thành Quy Nhơn. Lễ hội được khai mạc vào ngày 01/8 và kết thúc vào ngày 03/8 với nhiều nội dung phong phú.


Về mảng văn hoá, ngày 01/8 tại Bảo tàng Quang Trung có làm lễ dâng hương - dâng hoa tại điện thờ Tây Sơn. Tối sẽ là chương trình nghệ thuật tổng hợp tại Quảng trường Quy Nhơn. Ngày 02/8 có chung kết liên hoan tuồng Đào Tấn với sự tham gia của 7 đoàn tuồng trong cả nước. Đêm hoa đăng trên đầm Thị Nại bên cạnh cây cầu vượt biển dài nhất cả nước.


Ngoài ra còn có chương trình hưởng ứng như hội thảo "Tiềm năng và hiện thực phát triển du lịch tỉnh Bình Định", đêm thơ "Hàn Mặc Tử - Xuân Diệu", thi Hoa hậu miền đất võ. Ngày 03/8 sẽ gút lại bằng cuộc thi chung kết Hoa hậu đất võ, chương trình nghệ thuật tổng hợp...


• Ông Lê Văn Minh: Ngay trong ngày khai mạc có một nội dung không kém phần hấp dẫn là Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ hai. Lần thứ hai là vì năm 2006, chúng tôi đã tổ chức thành công lần đầu tiên cũng ngay tại Quy Nhơn. Liên hoan quốc tế về võ cổ truyền Việt Nam chúng tôi tổ chức 2 năm/lần. Lần thứ hai này có khoảng 50 đoàn võ thuật cổ truyền đến từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký tham dự.

Nguồn: Báo Lao Động

Cùng chuyên mục