Tin tức - Sự kiện

Du lịch Caravan: Mở ra những cơ hội mới

Cập nhật: 10/06/2008 10:06:43
Số lần đọc: 1673
3 năm trước tour du lịch caravan đầu tiên được khởi động với hành trình qua ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan, chưa đủ xóa đi sự nghi ngại về một xu hướng đi chơi “của người giàu”, thì giờ đây, hình ảnh vài chục chiếc xe hơi nối đuôi nhau trên hành trình hàng nghìn cây số đang hứa hẹn đem tới cho ngành du lịch Việt Nam những cơ hội mới.

Kênh du lịch hấp dẫn

 

Caravan là hình thức du lịch bằng phương tiện cá nhân theo nhóm, đi đường bộ qua nhiều vùng đất, lãnh thổ. Với cách này, du khách có thể chủ động lên kế hoạch cho hành trình, có điều kiện cảm nhận trọn vẹn phong cảnh và văn hóa của những vùng đất đi qua, điều khó có thể làm được với những phương tiện khác. Khách du lịch caravan thường là người có thu nhập khá cao và hướng tới những sản phẩm, dịch vụ cao cấp. Phần lớn các đoàn xe ra đi du lịch caravan vào nước ta qua các cửa khẩu Mộc Bài, Lao Bảo, Cầu Treo, Bờ Y... và khách thường nghỉ lại khách sạn 4-5 sao hay các khu resort gần bờ biển. Vì vậy, đây là một đối tượng du lịch rất hấp dẫn. Theo ông Vũ Thế Bình - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch: Trong 3 năm qua, đã có hơn 2.000 đoàn caravan của nước ngoài tới Việt Nam, không những tạo thêm thu nhập cho xã hội mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

 

Không chỉ tiếp đón các đoàn xe quốc tế, bước đầu ngành du lịch trong nước đã khai thác những tour đi một số nước trong khu vực cùng biên giới hoặc có các cung đường thuận tiện như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Các hãng lữ hành lớn đều đã và đang triển khai những cung đường dành riêng cho tour caravan. Hành trình lớn nhất xuất phát từ Việt Nam nằm trong chương trình Isuzu Diesel Challenge 2007 với gần 40 xe, do công ty lữ hành Vietravel tổ chức, đi qua 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan. Vào tháng 02/2008, chiếc xe Việt Nam đầu tiên đã lăn bánh qua biên giới Ma-lai-xi-a qua 2 nước trung gian Cam-pu-chia, Thái Lan trong một tour do công ty Viking tổ chức. Kể về chuyến đi này, anh Nguyễn Thế Hà cho biết: Có lẽ vì biết chúng tôi là đoàn xe đầu tiên của Việt Nam đến Ma-lai-xi-a nên các nhân viên ở cửa khẩu đã tạo điều kiện tối đa để mọi thủ tục được thuận lợi, nhanh chóng. Công việc giấy tờ chỉ mất chưa đầy 3 phút cho mỗi xe... Chuyến đi trở nên có ý nghĩa hơn bởi gắn với hoạt động bầu chọn danh hiệu cho Vịnh Hạ Long ở mỗi chặng dừng xe...

 

Hấp dẫn nhưng phải an toàn

 

Các nhà làm du lịch khẳng định, cùng với chất lượng cuộc sống ngày càng cao, trào lưu caravan sẽ nở rộ ở Đông Nam Á và châu Á trong vài năm tới. Tuy nhiên, trước mắt, loại hình du lịch này vẫn đang gặp một số trở ngại như hệ thống giao thông giữa các nước khác nhau, lệnh cấm lưu hành xe tay lái nghịch ở Việt Nam, việc thiếu trầm trọng cơ sở lưu trú cao cấp... Trên thực tế, từ vài năm nay, nhiều công ty lữ hành đã muốn mở rộng hướng du lịch này song không thực hiện được vì thiếu hành lang pháp lý cho việc tổ chức giữa các quốc gia.

 

Hiện nay, mỗi đoàn xe tới Việt Nam đều phải được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Để giải quyết điều bất cập này, ngành du lịch đã trình dự thảo “Quy chế thí điểm tổ chức và quản lý phương tiện đường bộ của nước ngoài đưa vào và sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam tham quan du lịch”. Theo đó, các xe tay lái nghịch hay thuận cũng sẽ được qua các cửa khẩu quốc tế theo những tuyến du lịch caravan.

 

Cho tới nay, một số đoàn xe tay lái bên phải từ Thái Lan đã được vào Việt Nam theo chương trình thí điểm và không hề có sự cố nào xảy ra. Một trong những hãng lữ hành rất sốt sắng với hoạt động này là công ty du lịch Vietravel với việc chính thức thành lập Trung tâm du lịch caravan đầu tiên. Nhà tour này cho biết, với nỗ lực trở thành  nhà  cung cấp tour caravan chuyên nghiệp nhất Việt Nam, họ đã và đang cất công đi khảo sát và chào hàng nhiều tuyến đường an toàn và hấp dẫn, trọng tâm hướng đến là Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan, My-an-ma, Ma-lai-xi-a và Trung Quốc.

 

Nỗ lực của các nhà làm du lịch, các ngành liên quan cùng nhu cầu tăng cao của du khách đang hứa hẹn những  cung đường mới thuận lợi cho loại hình du lịch caravan.

Nguồn: HNM

Cùng chuyên mục