Hành trang lữ khách

Các di sản thế giới mới vừa được UNESCO công nhận

Cập nhật: 03/08/2010 14:12:53
Số lần đọc: 3052
Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Di sản thế giới đã xem xét 39 hồ sơ đề cử. Cùng với Hoàng Thành Thăng Long của Việt Nam, Ủy ban đã đưa thêm nhiều địa chỉ văn hóa của Trung Quốc, Tajikistan, Pháp, Hà Lan… vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO.
Cùng với Hoàng Thành Thăng Long của Việt Nam, UNESCO còn công nhận các di tích lịch sử ở Đăng Phong, Trung Quốc. Núi Tung Sơn (ảnh) được xem là một ngọn núi thiêng ở Trung Quốc. Ở chân ngọn núi cao 1.500m, gần với thành phố Đăng Phong và trải rộng trên khu vực 40km2, có 11 kiến trúc cổ kính, trong đó có chùa Thiếu lâm, Đài quan sát, học viện cho tu sinh, đền và tháp chứa đựng nhiều giá trị lịch sử văn hóa. Được xây dựng trong vòng 9 triều đại, các công trình này phản ánh những khác biệt trong sự nhận thức về trung tâm thiên địa . Một số di tích lịch sử ở Đăng Phong đã cho thấy những ví dụ đỉnh cao về nghệ thuật xây dựng các công trình chuyên dùng cho hoạt động mang tính lễ nghi, khoa học, công nghệ và giáo dục, ẩn chứa đầy bí ẩn.


Tiếp đến là địa điểm khảo cổ Sarazm, Tajikistan. Sarazm có nghĩa "nơi đất đai bắt đầu", là công trình khảo cổ mang bằng chứng về sự phát triển của các khu định cư của con người ở Trung Á, từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công Nguyên đến cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đây là di sản thế giới đầu tiên ở Tajikistan. Các di tích còn sót lại thể hiện sự tồn tại của hoạt động trao đổi thương mại và văn hóa, quan hệ thương mại giữa nhiều người, trên một khu vực địa lý rộng lớn, mở rộng từ các thảo nguyên ở Trung Á và Turkmenistan tới cao nguyên Iran, thung lũng Indus và xa tới tận Ấn Độ Dương.


Tiếp nữa là thành phố Albi (Pháp). Nằm bên bờ sông Tarn ở Tây Nam Pháp, thành phố Albi đã cho thấy đỉnh cao của sự kết hợp giữa kiến trúc Trung cổ và đặc điểm chung của đô thị. Theo sau cuộc thập tự chinh, Albi trở thành một Thành phố nhà thờ quyền lực. Thành phố này đã hình thành một loạt các di tích có giá trị văn hóa cao, hầu như không thay đổi nhiều sau hàng thế kỷ.


Đảo Bikini được đưa vào Danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Bikini được tôn vinh không phải vì vẻ đẹp tuyệt vời, thơ mộng, lãng mạn của cảnh trời biển mênh mông với một cụm những hòn đảo thanh bình mà Di sản Bikini mang ý nghĩa hoàn toàn khác, như Bộ trưởng Bộ Văn hóa Braxin, Juca Ferreira, kiêm Chủ tịch Uỷ ban Di sản thế giới UNESCO năm nay cho biết: “Điều này có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, nhắc nhở mọi người phải luôn luôn nhớ rằng sự tàn phá thiên nhiên không thể phục hồi lại được là một tội ác, không bao giờ được tái diễn". Mỹ đã dùng quần đảo này làm nơi thử 67 vụ nổ bom nguyên tử và quả bom khính khí đầu tiên.


Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Di sản thế giới hội họp hết ngày hôm nay (3/8) và có thể sẽ thêm một số địa chỉ khác được đưa vào danh sách các di sản thế giới.

 

Nguồn: Website Kinh tế Đô thị

Cùng chuyên mục