Hành trang lữ khách

Cuốn sủi- món ăn không dễ quên

Cập nhật: 17/08/2010 09:08:58
Số lần đọc: 3618
Người Hoa ở đâu là có buôn có bán có sạp hàng thuốc bắc và ở đó sẽ mọc lên những quán ăn với nhiều món hấp dẫn, trong đó có món cuốn sủi ( Phở khan), món khâu jù gọi chệnh thành món khâu nhục, tức là thịt lợn ba chỉ kẹp rau dưa và vài vị thuốc bắc hấp nhừ, món xá xíu, tức là thịt nạc thái miếng to bản đã nướng qua lửa vàng ruộm tẩm với húng lừu rán kỹ hay lạp sườn, vịt quay và các món ngẩu pín, mì vằn thắn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Ở Lào Cai hiện có nhiều nhà hàng chế biến các món ăn kiểu người Hoa, nhưng ngon hơn cả là nhà hàng Việt - Hoa nằm trên đường Nguyễn Hụê gần cửa khẩu Lào Cai và quán ăn bình dân ngay bên cạnh nhà ga luôn thu hút khách, bởi mới bước tới cửa, đã thấy hương vị riêng biệt quyến rũ toả ra. Tuy các chủ cửa hàng ngập ngừng không muốn nói công thức và bí quyết chế biến món cuốn sủi, song quả là khi nhìn thấy bát cuốn sủi sền sệt được bưng ra, đặt trên bàn, hẳn ai cũng không cầm nổi sự thèm muốn. Dưới cùng của bát cuốn sủi là những sợi phở trắng mềm. Trên lớp phở ấy người ta rắc chút mỳ bằng củ rong rang giòn cùng nhiều gia vị, thịt bò được nấu sền sệt kì công với các loại gia vị , hương liệu bí quyết gia truyền và trên cùng được rắc bột tiêu nhỏ mịn, hạt đậu phộng và vài lát ớt đỏ cùng núm rau thơm, khi ăn chỉ đảo đều. Khách ăn có thể tự bổ sung gia vị có sẵn trên bàn.

 

Cuốn sủi là một món ăn hợp túi tiền của nhiều người lao động mà mùa nào cũng ngon, cũng hợp, ai ăn một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Nguồn: Lào Cai

Cùng chuyên mục