Tin tức - Sự kiện

Hải Phòng phỏng dựng tháp cổ Tường Long

Cập nhật: 12/06/2008 14:06:16
Số lần đọc: 1900
Qua hai lần khai quật của các nhà khảo cổ học, cuối cùng di tích lịch sử tháp Tường Long - một công trình kiến trúc nghệ thuật - văn hoá độc đáo nằm trên đỉnh núi Long Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) từ thế kỷ XI đã được UBND thành phố Hải Phòng quyết định đầu tư phỏng dựng lại khởi công hôm nay 11/6.

Vào thời Lý, nước ta có hai ngọn tháp có kiến trúc độc đáo là tháp Báo Thiên (Kinh đô Thăng Long) và Tháp Tường Long (Đồ Sơn - Hải Phòng). Tháp Tường Long được coi là ngọn tháp mang ý nghĩa về thái bình thịnh trị và khẳng định biên giới chủ quyền quốc gia.

 

Chùa Tháp hiện chỉ còn là phế tích, không còn dấu vết nền móng cũng như không còn tài liệu nào ghi lại về quy mô chùa Tháp cổ. Để phỏng dựng lại, các nhà nghiên cứu và quy hoạch phải căn cứ vào kiến trúc một số công trình cùng thời như chùa Bút Tháp (Bắc Ninh), chùa Keo (Thái Bình) …, kết hợp một số yếu tố như địa hình, cảnh quan, nhu cầu phát triển du lịch…, để đưa ra phương án thiết kế.

 

Theo đó, thiết kế chùa Tháp sẽ được xây dựng với tổng diện tích 1.300m2, chiều cao 32,5m, gồm 13 tầng và dự kiến mức đầu tư 176 tỷ đồng. Cụ thể: Chùa Tháp có Tam quan ngoại được thiết kế theo lối kiến trúc mở với bốn trụ cổng bằng đá đục chạm hoa văn tinh xảo trên diện tích 50m2, Tam quan nội và tường lan can có 3 cửa chính và khung bằng gỗ lim hài hoà cùng tam bảo với tiền đường gồm 5 gian…

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục