Hoạt động của ngành

An Giang và TP Hồ Chí Minh hợp tác kích cầu du lịch

Cập nhật: 17/07/2019 08:46:36
Số lần đọc: 1029
Ngày 16/7, tại TP Long Xuyên, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh An Giang và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm “An Giang và thành phố Hồ Chí Minh hợp tác để kích cầu du lịch”. Buổi tọa đàm thu hút gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm, dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành hoạt động tại An Giang và TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến tại buổi tạo đàm, Giám đốc Trung tâm Xúc triến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang Lê Trung Hiếu cho biết, trong những năm qua, ngành du lịch An Giang liên tục phát triển mạnh mẽ theo nhịp phát triển chung của cả nước. Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2019, An Giang đã đón khoảng bảy triệu lượt khách đến tham quan, tăng 7,6% so cùng kỳ, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt khoảng 4.000 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ năm 2018. Những năm qua, An Giang luôn phấn đấu hết mình để trở thành một trong những trung tâm văn hóa - du lịch hấp dẫn của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Với mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn, có uy tín, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và phấn đấu đưa An Giang vào vùng trọng điểm du lịch quốc gia, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành đã cùng chung tay hợp tác khắc phục điểm yếu, nâng cao thế mạnh, đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư phát triển điểm đến, khai thác tài nguyên du lịch đã có, đẩy mạnh phát triển những điểm mới, sản phẩm mới để phục vụ du khách và phát triển du lịch của tỉnh với tinh thần cầu thị, hợp tác với các đối tác để cùng nhau phát triển.

Ông Lê Trung Hiếu hy vọng, thông qua chuyến khảo sát ngày 15/7 và buổi tọa đàm hôm nay, An Giang mong muốn được kết nối và hợp tác chặt chẽ với các đơn vị để cùng nhau phát triển. Với thế mạnh là các sản phẩm du lịch độc đáo như du lịch tâm linh - Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam, du lịch sinh thái - rừng tràm Trà Sư - khu du lịch Núi Cấm, các sản phẩm du lịch nông nghiệp, sông nước, miệt vườn, An Giang cam kết sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, những sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút vứi chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao và phát triển.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đưa ra nhận định chung, du lịch TP Hồ Chí Minh đang cần điểm đến, còn du lịch An Giang thì đang cần du khách. Do đó, giữa hai địa phương cần có sự liên kết, hợp tác để kích cầu du lịch, nhằm khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế sẵn có của hai địa phương.

Bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel cho biết, An Giang được biết đến là tỉnh duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long vừa có đồng bằng vừa có núi với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, nhiều nét văn hóa đặc sắc và độc đáo. Tuy nhiên, đến nay, lượng khách du lịch đến An Giang vẫn còn rất khiêm tốn, quy mô nhỏ, rời rạc, thời gian lưu lại ngắn ngày và không đều. Tuy số lượng khách du lịch đến với An Giang hằng năm tăng, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Bà Uyên đề xuất: “An Giang cần liên kiết các địa phương, các điểm đến trong tỉnh để hình thành các tour, tuyến du lịch mang tính đặc thù nhằm hút du khách”.

Giám đốc Trung tâm Xúc triến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang Lê Trung Hiếu thừa nhận: “Hệ thống sản phẩm du lịch An Giang vẫn còn đơn điệu và rời rạc, chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện tại, các nhà hàng, khách sạn 4 - 5 sao rất ít; hệ thống cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống, giải trí tại An Giang vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn dịch vụ. Số lượng doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn ít và năng lực hạn chế thường bị động hoặc phụ thuộc… Vì vậy, việc khai thác thị trường nhằm thu hút khách vẫn trông chờ vào các hãng lữ hành ngoại tỉnh hoặc là khách du lịch tự do”.

Để có sự tăng trưởng khách đến An Giang trong thời gian tới, vai trò của hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp lữ hành từ TP Hồ Chí Minh có tính chất quyết định. Theo đó, cần có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa hai địa phương, từ đó, đưa ra chiến lược, chính sách thị trường hợp lý nhằm khơi thông, thu hút nguồn khách đến với An Giang và định hướng phát triển hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng và đặc trưng, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch trong nước và thế giới.

Hiện nay, nguồn lực của tỉnh còn nhiều khó khăn nên vai trò kích cầu du lịch, xây dựng tour, tuyến, các điểm đến của các doanh nghiệp du lịch của TP Hồ Chí Minh là vô cùng quan trọng, thông qua buổi tọa đàm kích cầu du lịch An Giang -TP Hồ Chí Minh, An Giang mong muốn hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành của TP Hồ Chí Minh hình thành các tour du lịch mang tính liên vùng, kết nối, xây dựng chương trình tour, tuyến, sản phẩm dịch vụ du lịch phù hợp với yêu cầu của khách du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả đôi bên, hướng đến tạo dựng xu hướng mới; dẫn dắt phong cách tiêu dùng du lịch, lựa chọn thị trường khách phù hợp với các dạng sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh An Giang. Đồng thời tham gia, đóng góp nguồn lực, xúc tiến quảng bá thương hiệu du lịch An Giang và thương hiệu du lịch đồng bằng sông Cửu Long.

Kết thúc buổi tọa đàm, 24 đơn vị gồm doanh nghiệp, công ty lữ hành tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh An Giang đã ký ghi nhớ thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch trong thời gian tới.

 

Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục