Hoạt động của ngành

Bình Thuận tiếp tục khẳng định là điểm đến an toàn

Cập nhật: 20/05/2021 08:14:18
Số lần đọc: 773
Chiều 18/5, tại Hoàng Ngọc Resort (Hàm Tiến, Phan Thiết), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh để bàn về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các giải pháp chủ động phục hồi du lịch sau khi dịch được kiểm soát. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân chủ trì buổi làm việc.

Đến nay, tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp 431 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở các địa phương, ngành du lịch Bình Thuận tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các quy định và tăng cường thực hiện chặt chẽ các biện pháp trong phòng, chống dịch tại các điểm tham quan, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, ngành thường xuyên ban hành các văn bản, chỉ đạo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế; hướng dẫn du khách cài đặt các phần mềm Bluezone, NCOVI; khai báo lưu trú, khai báo y tế đối với du khách theo quy định… Từ ngày 16/5, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ thông báo đến cơ sở y tế tình hình khách du lịch đến từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để thực hiện cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc phát biểu; Ảnh: Nguyên Vũ

Đặc biệt, trên cơ sở Bộ tiêu chí hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tại doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh ban hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Y tế, các ngành, địa phương liên quan thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện tiêu chí phòng, chống dịch và cấp nhãn nhận diện an toàn chung cho tất cả các cơ sở. Đến nay đã có 20 doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch được cấp nhãn hiệu tiêu chí an toàn.

Tại buổi làm việc, đa số các ý kiến đều cho rằng đảm bảo an toàn cho du khách, cho nhân viên và người dân là vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay mà giải pháp là tiếp tục tăng cường nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Du lịch tỉnh, các đơn vị phải tiếp tục đăng ký và khai báo hằng ngày về an toàn Covid-19 tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn quốc gia theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận một số vấn đề về rác thải, kè chống xâm thực bờ biển, vệ sinh môi trường…

Cùng với tiêu chí an toàn, du lịch Bình Thuận còn tiếp tục khẳng định sự hấp dẫn, sạch đẹp và nghĩa tình thông qua nhiều giải pháp về quảng bá xúc tiến du lịch, vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sự thân thiện, mến khách của nhân viên du lịch và người dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Trong thời gian tới, ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng dịch, Hiệp hội sẽ hướng dẫn và kêu gọi các thành viên đăng ký, tham gia thực hiện cấp nhãn an toàn, hướng tới nhân rộng cơ sở du lịch an toàn, cơ sở du lịch an toàn kiểu mẫu; tổ chức nhiều chiến dịch làm sạch môi trường du lịch; đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch bệnh, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để khị tình hình dịch ổn định sẽ giới thiệu, quảng bá điểm đến Bình Thuận an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân phát biểu tại buổi làm việc; Ảnh: Nguyên Vũ

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bùi Thế Nhân chia sẻ những khó khăn mà Hiệp hội và các doanh nghiệp du lịch gặp phải trong thời gian qua; đồng thời ghi nhận những nổ lực trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để tao sự an toàn cho du khách khi đến với Bình Thuận. Bên cạnh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, các doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch nên tổ chức các hoạt động cải thiện môi trường, xử lý rác thải, tổ chức các chiến dịch truyền thông và xúc tiến, quảng bá điểm đến, lên phương án chủ động để khôi phục lại hoạt động ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trao tặng 100 triệu đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch; Ảnh: Nguyên Vũ

Cùng với đó, Hiệp hội Du lịch cần rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú, dịch vụ do ảnh hưởng dịch để từ đó Hiệp hội Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những kiến nghị xác đáng, hiệu quả với các bộ, ngành, tỉnh để có thể gỡ khó cho doanh nghiệp về chính sách, đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng các điểm tham quan. Về lâu dài, khi dịch bệnh được kiểm soát, Hiệp hội Du lịch sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng lại chương trình kích cầu, sáng tạo ra các tour du lịch nội tỉnh, nội địa mời gọi khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Thuận.

Nhân dịp này, để đồng hành với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, doanh nghiệp Hoàng Ngọc Resort và Hiệp hội Du lịch Bình Thuận đã trao tặng 100 triệu đồng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Nguyên Vũ

Nguồn: Trang Thông tin điện tử Sở VHTTDL Bình Thuận

Cùng chuyên mục