Hoạt động của ngành

Du lịch Ninh Thuận: Sức hút vùng đất nắng gió

Cập nhật: 22/05/2020 08:57:52
Số lần đọc: 847
Từ một địa phương mờ nhạt trên bản đồ du lịch Việt Nam, những năm gần đây, Ninh Thuận nổi lên là một trong những điểm đến đầy hấp dẫn của du lịch Miền Trung với gần 9,64 triệu du khách trong giai đoạn 2015-2019, tăng trưởng bình quân khách đạt 11,2%/năm. Thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch tăng 18,9%/năm, tạo bước đột phá cho cả giai đoạn 2015-2020, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.


Biển ở Ninh Thuận đẹp hoang sơ

Đa dạng loại hình du lịch

“Nắng như rang, gió như phan”, đó là những câu từ người ta hay nói với nhau về cái khó khăn của Ninh Thuận - mảnh đất nằm ở phía Nam khúc ruột miền Trung của Tổ quốc. Với khí hậu xavan điển hình, Ninh Thuận ít mưa, nhiều nắng gió, địa hình đa dạng hiếm có. Nơi đây có sự xen lẫn giữa những tiểu sa mạc cùng biển, giữa rừng bạt ngàn và núi, giữa cái nắng chói chang ban ngày và gió mát lộng...

Nhờ điều kiện tự nhiên hiếm có, theo quy hoạch, Ninh Thuận sẽ là một trong những vùng trọng điểm phát triển du lịch miền Trung đến năm 2020. Thời gian qua, biến khó khăn thành lợi thế, tận dụng những điểm đặc biệt về địa hình, khí hậu, tỉnh đã phát triển nhiều hình thái du lịch phong phú; mới lạ, độc đáo để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách đặt chân đến.

Nhắc đến Ninh Thuận, đầu tiên phải kể đến du lịch biển cùng các loại hình thể thao trải nghiệm hiện đại. Với chiều dài bờ biển tới 105km, Ninh Thuận có những vịnh biển nguyên sơ cùng vẻ đẹp không thua kém một số địa danh du lịch tại Hy Lạp hay Maldives... Hình ảnh du lịch Ninh Thuận cùng các điểm du lịch đã lần lượt được du khách biết đến, được bình chọn vào top “Bản đồ du lịch thế giới”; Khu nghỉ dưỡng Amanoi tại Vịnh Vĩnh Hy (Ninh Hải) được Tạp chí Forbes Life (Mỹ) bình chọn nằm trong “Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới”.

Bãi biển dài phẳng lặng, nắng ấm quanh năm cùng lượng gió mạnh là điều kiện thuận lợi để Ninh Thuận phát triển các loại hình du lịch thể thao biển. Từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, những cuộc thi lướt ván diều quốc tế diễn ra sôi nổi tại vùng biển Mỹ Hòa hay Ninh Chữ.

Rời biển, du khách còn có thể trải nghiệm du lịch rừng ngay tại mảnh đất này. Ninh Thuận có 2 vườn quốc gia, gồm Núi Chúa và Phước Bình - điểm đến của mô hình du lịch sinh thái. Đường lên Phước Bình quanh co, uốn lượn, cảnh sắc tươi mát và tĩnh lặng. Ngoài du lịch sinh thái, Núi Chúa đang là địa danh được tín đồ trekking yêu thích khám phá.

Địa hình tự nhiên núi - biển - sa mạc liền kề của vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á được xem là tiềm năng để khai thác loại hình du lịch trải nghiệm cùng nhiều dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng. Những giải đua xe địa hình, golf trên cát; trải nghiệm cưỡi lạc đà, đêm sa mạc...

Tại đây còn có nền ẩm thực phong phú, với hải sản và cừu ngon nức tiếng cả nước. Là một trong 18 điểm nước trồi trên thế giới, dòng hải lưu lạnh của vùng biển Ninh Thuận cho ngư dân khai thác những loại hải sản chất lượng bậc nhất cả nước. Những thứ quả như nho, táo, xoài, măng tây… được sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao cũng là đặc sản nổi tiếng của địa phương.

Ngoài biển xanh cát trắng và núi đồi, cũng từ nắng, gió, Ninh Thuận đã thu hút nhiều dự án năng lượng mang tầm cao mới. Những công trình có cánh quạt chọc trời quay đều trong gió, hay tấm pin năng lượng mặt trời được đặt vuông góc trên mặt đất để hấp thụ ánh nắng, và đó là những “cánh đồng” điện gió, điện mặt trời hiện nay đã có mặt rộng khắp trên địa bàn. Năng lượng tái tạo không chỉ đem lại nguồn sáng cho quê hương mà còn đa dạng thêm một loại hình du lịch, làm độc đáo thêm cảnh sắc Ninh Thuận.

Mục tiêu trở thành điểm đến cao cấp của châu Á

Nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói, thời gian qua lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đưa ra những chiến lược nhằm tận dụng tiềm năng sẵn có thu hút du khách; thu hút đầu tư hoàn thiện hạ tầng du lịch, từng bước biến Ninh Thuận là điểm đến cao cấp của cả châu Á.

Cụ thể, trong năm 2019, UBND tỉnh đã đồng ý phương án thiết kế quy hoạch các khu du lịch như: Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark quy mô 5.000 phòng; Khu đô thị du lịch sinh thái Nam sông Dinh quy mô 640 ha; Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ du lịch Dubai Tower Phan Rang quy mô 3.000 phòng/căn hộ; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp xã Vĩnh Hải quy mô 130 ha; Tổ hợp khách sạn 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang quy mô 3.300 phòng/căn hộ và tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.600 phòng/căn hộ kết hợp khu phố thương mại, công viên chuyên đề ven biển Ninh Thuận từ Bình Tiên đến Cà Ná...

Thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thu hút đầu tư, với mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh tiến hành rà soát các quy hoạch, quỹ đất để tiếp tục ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư cho giai đoạn 2020-2025. Tiếp tục tập trung thu hút phát triển hệ thống khách sạn, khu resort cao cấp, tổ hợp khách sạn kết hợp trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế kết hợp nghỉ dưỡng ở các khu vực ven biển.

Đặc biệt, tỉnh hướng đến phát triển các loại hình cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên, đa dạng hóa các loại sản phẩm-dịch vụ vui chơi giải trí có sức hút cao. Thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài và khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực bất động sản du lịch vào Ninh Thuận. Đẩy mạnh phát triển các thị trường Đông Nam Á, Nga, Tây Âu và hướng đến mở rộng thị trường khách các nước Australia, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ…

Tỉnh cũng đặt mục tiêu từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực du lịch, tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch bài bản, chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Xây dựng các khu du lịch chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thời kỳ hội nhập quốc tế. Khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn, trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hoá gắn với bảo vệ môi trường-tài nguyên. Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh bạn, đặc biệt là các địa phương có ngành du lịch phát triển. Tạo bước phát triển mạnh mẽ và bền vững, để du lịch thực sự là mũi nhọn kinh tế của tỉnh và phấn đấu đưa Ninh Thuận trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn mang tầm cỡ khu vực.

Nguồn: Báo Công Thương

Cùng chuyên mục