Hành trang lữ khách

Du lịch Thông Nguyên (Hà Giang) những bước đi vững chắc

Cập nhật: 28/05/2019 10:45:47
Số lần đọc: 868
Với cảnh quan thiên nhiên đầy hấp dẫn từ những thửa ruộng bậc thang hay vùng chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi mang thương hiệu Phìn Hồ trà nức tiếng; cùng 4 làng văn hóa du lịch cộng đồng mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người Dao… chính là những lợi thế để xã Thông Nguyên (Hoàng Su PHì) có những bước đi vững chắc trong phát triển ngành “công nghiệp không khói”, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Đây chính là giải pháp bền vững, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, gắn phát triển du lịch cộng đồng với với bảo vệ, gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc.


Mô hình nghỉ dưỡng Hoàng Su Phì Lodge luôn hấp dẫn du khách.

Tiên phong và cũng là động lực để bà con các dân tộc xã Thông Nguyên mạnh dạn làm du lịch chính là mô hình khu du lịch sinh thái PanHou tại thôn Làng Giang. PanHou với các khu nhà nghỉ được làm theo lối nhà đất hoặc nửa sàn nửa đất theo kiến trúc truyền thống của người Dao đỏ. Toàn bộ cây cối, ao hồ, cảnh quan thiên nhiên xung quanh được giữ nguyên để đảm bảo nét mộc mạc, hoang sơ. Tới nay, PanHou có tổng diện tích hơn 1ha, gồm 9 bungalow với 25 phòng nghỉ; nội thất trang trí đều sử dụng các vật liệu, sản phẩm thủ công truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người Dao. Ngoài đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, Công ty TNHH Khám phá Khánh Hòa còn liên kết với các hộ dân, xây dựng mạng lưới cộng tác viên làm hướng dẫn viên du lịch, đưa khách đi trải nghiệm, khám phá các thôn bản trên địa bàn xã. Kết thúc mỗi chuyến đi, khách du lịch trở về PanHou tắm nước suối nóng đun lá thuốc của người Dao để thư giãn, tăng cường sức khỏe, thưởng thức các món ăn và tận hưởng không khí trong lành của núi rừng.

PanHou chính là “bệ phóng” để du lịch xã Thông Nguyên phát triển. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, khu du lịch PanHou sử dụng hơn 90% lao động người dân tộc Dao, Tày ở địa phương được đào tạo bài bản qua các lớp tập huấn  thuyết minh viên, cách làm du lịch cộng đồng. Chủ tịch UBND xã Thông Nguyên, Vũ Thế Phương nhận định: “Nhận thấy du lịch cộng đồng ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cao, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích từ làm du lịch cộng đồng, kêu gọi đầu tư hỗ trợ các thôn, bản, gia đình về cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ; củng cố các đội văn nghệ quần chúng tại các làng văn hóa và trình diễn các lễ thức, lễ hội thông qua sân khấu hóa để phục vụ khách du lịch; mở rộng quy mô các cơ sở truyền dạy nghề thủ công, các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa và hộ gia đình trong điểm du lịch; mời gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư và tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch của xã. Hàng năm, xã cử cán bộ và các hộ tham gia các lớp tập huấn du lịch, đi tham khảo các mô hình thành công ở nhiều nơi để về xây dựng homestay tại gia đình. Đến nay, nhiều mô hình homestay ra đời, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng được du khách biết đến như: Kinh homestay, Quyên homestay...”. Trực đến thăm mô hình homestay của gia đình anh Triệu Mềnh Kinh mới thấy được sự đúc kết, học tập đầy mạnh mẽ và quyết tâm trong làm du lịch của người dân nơi đây. Anh Kinh tâm sự: “Gia đình bắt đầu làm du lịch từ năm 2012; khách du lịch tới đây chủ yếu là người nước ngoài và các nhóm “phượt”; từ các nguồn vốn vay gia đình đã đầu tư sửa sang nhà cửa, mua sắm trang thiết bị và chủ động kết nối với các công ty du lịch để quảng bá, liên kết làm cộng tác viên đưa du khách đi khám phá danh lam thắng cảnh ở các thôn bản. Hiện nay, trung bình một tháng nhà anh tiếp khoảng 5 - 10 đoàn khách, nhất là vào mùa cày bừa và mùa lúa chín thì lượng khách tăng lên gấp đôi…”.

Xã Thông Nguyên nằm ở nơi hội tụ dòng chảy 3 con suối lớn, có nhiều danh lam, thắng cảnh hùng vĩ. Khách du lịch đến Thông Nguyên được tham gia các tour du lịch mạo hiểm, các hành trình trải nghiệm, khám phá các thôn bản, leo rừng núi, đến thăm vùng chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Phìn Hồ, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ. Phát triển du lịch cộng đồng ở Thông Nguyên nhiều năm qua đã góp phần không nhỏ thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của vùng đất này./.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục