Nhìn ra thế giới

Hàn Quốc đặt mục tiêu phát triển kinh tế và du lịch sau miễn dịch cộng đồng

Cập nhật: 01/07/2021 07:59:32
Số lần đọc: 517
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thúc đẩy tiêu dùng và kích thích hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

Ảnh minh họa

Hàn Quốc đang tìm cách mở cửa kinh tế trở lại và thúc đẩy chương trình bong bóng du lịch sau thành công cuộc chiến chống Covid-19, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế, kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết trên CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

"Tôi muốn nói rằng chính phủ Hàn Quốc đã đạt được thành công nhất định trong chương trình tiêm chủng và kiểm soát mức độ lây lan của dịch bệnh. Dựa trên các thành tựu đạt được, chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và duy trì các biện pháp y tế kiểm soát dịch", ông Hong Nam-ki nhấn mạnh.

Theo ông Hong, Hàn Quốc đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 năm nay. Điều đó đồng nghĩa với việc kiểm soát được mức độ lây lan của virus sau khi hầu hết người dân đã tiêm chủng đầy đủ và đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu khi nào miễn dịch cộng đồng có thể đạt được, ngay cả khi đã có vaccine. Một số nước đã tuyên bố vào năm 2020 rằng hi vọng có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, tuy nhiên, hầu hết đã thất bại khi không một nước nào làm được điều này. Vào tuần trước, 30% dân số Hàn Quốc đã tiêm chủng vaccine, theo ông Hong, quốc gia này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trong tháng Chín.

"Nếu lộ trình tiêm chủng diễn ra đúng kế hoạch thì chúng tôi tin tưởng dịch bệnh tại Hàn Quốc có thể được kiểm soát. Sau đó, các biện pháp hỗ trợ tiêu dùng và hồi phục kinh tế có thể kích hoạt trở lại kể từ tháng Bảy. Và chúng tôi sẽ thúc đẩy theo hướng đó", ông Hong nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hong cũng cảnh báo nếu dịch bệnh diễn biến xấu đi thì các chính sách nêu trên sẽ khó có thể khả thi.

"Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch tăng cường chương trình bong bóng du lịch đối với những người đã tiêm chủng vaccine đầy đủ", phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong lưu ý. Chương trình bong bóng du lịch sẽ tăng cường hợp tác với một quốc gia khác nhằm đảm bảo kích cầu du lịch đi lại giữa hai nước nếu đảm bảo xét nghiệm Covid âm tính cũng như chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ.

Và tất nhiên, chương trình bong bóng du lịch sẽ phụ thuộc vào quá trình triển khai vaccine và thỏa thuận với các quốc gia khác./.

Hồng Nhung

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ VHTTDL

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT