Hành trang lữ khách

Ðiện Biên tháng 5 về

Cập nhật: 14/05/2020 09:24:21
Số lần đọc: 619
  Không rộn ràng, tấp nập người, xe của những ngày tháng 5 lịch sử như mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay không khí ở Ðiện Biên Phủ có vẻ trầm lắng hơn. Song, những con đường, tuyến phố vẫn lặng lẽ chuyển mình, với sắc màu cờ, hoa rực rỡ. Bằng lăng, phượng vĩ của những ngày hè rực lửa hòa vào sắc cờ tung bay trên những tuyến phố, báo hiệu tháng 5 về...


Những tuyến đường ở TP. Ðiện Biên Phủ lặng lẽ chuyển mình với sắc màu cờ hoa rực rỡ trong những ngày đầu tháng 5.

Sống dậy niềm tự hào

Ngay từ thời điểm cuối tháng 4, cùng với các thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, thì âm thanh phát ra từ những chiếc loa truyền thanh ở các tuyến phố còn là những bài phát thanh về chiến thắng Ðiện Biên Phủ, những ca khúc giải phóng Ðiện Biên phát đi thông điệp khơi dậy niềm tự hào trong mỗi người dân đang sống trên mảnh đất lịch sử.

Trong căn nhà đơn sơ nằm trong ngõ nhỏ thuộc phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ), chiến sĩ Ðiện Biên Bùi Văn Tỉnh cùng đồng đội hàn huyên. Dù đều đã bước sang tuổi 90, song mỗi dịp tháng 5 về, các ông vẫn không quên cuộc hẹn với đồng đội. Nhắc lại chuyện xưa luôn là câu chuyện mở đầu sau những lời hỏi thăm sức khỏe. Mỗi mẩu chuyện góp nhặt từ quá khứ, dù đã nghe đi, nghe lại nhiều lần, song cảm xúc bồi hồi, xúc động xen lẫn tự hào vẫn hiện rõ trên gương mặt mỗi người lính. Sau chiến thắng Ðiện Biên Phủ 1954, hàng trăm chiến sĩ tuổi đời mới khoảng đôi mươi đã quyết định ở lại xây dựng Ðiện Biên, điển hình là Ðại đoàn 316, Ðại đoàn 312 theo chỉ thị của Bác Hồ.

Sau 66 năm gắn bó, dựng xây, giờ nhìn lại họ đều không khỏi ngỡ ngàng. Những chứng tích lịch sử, như: Ðồi A1, hầm Ðờ-cát… vẫn còn đó, sừng sững giữa lòng thành phố, cùng họ chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất này. “Cứ nghĩ lại quá khứ, mới thấy sự đổi thay của Ðiện Biên như một kỳ tích. Nhà tầng mọc lên san sát, đường sá to đẹp, sân bay quân sự của Pháp ngày xưa giờ đã mở mang thành sân bay thương mại. Ðời sống người dân thì khỏi phải nói, mọi thứ đầy đủ cả” - ông Bùi Văn Tỉnh tự hào.

Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Ðiện Biên cho hay: Mặc dù năm nay, chiến sĩ Ðiện Biên Phủ đều đã bước vào cái tuổi “xưa nay hiếm”, người ốm đau, người sức khỏe có phần giảm sút, lại cộng thêm việc dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các cấp và tổ chức hội không thể tổ chức được những cuộc gặp gỡ quy mô lớn, không khí rầm rộ như mọi năm. Thế nhưng, các chiến sĩ Ðiện Biên Phủ vẫn có cách riêng, những cuộc hẹn nhóm để ngồi lại với nhau. Ðơn giản là dành cho nhau vài ba lời thăm hỏi, động viên và sẻ chia mà theo cách nói của ông thì “rất đời giữa những người lính”. Ngoài ra, để tạo dựng không khí giữa các tổ chức hội, tỉnh hội cũng phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phòng chống dịch bệnh… Ðồng thời bố trí các cuộc thăm hỏi, tặng quà, cụ thể là đối với các chiến sĩ Ðiện Biên Phủ để bày tỏ tấm lòng biết ơn, sự tri ân đối với những cống hiến, hi sinh của họ.

Mở cửa đón khách an toàn

Sáng sớm một ngày đầu tháng 5 trên đỉnh đồi A1, trước ngôi mộ tập thể là hình ảnh đoàn khách 5 người đang thắp nhang, chắp tay thành kính. Những chân hương còn rực đỏ, khói nhang nghi ngút làm không gian trầm lắng hơn. Họ là những du khách hiếm hoi tham quan tại điểm di tích dịp này.

Ðược biết, thực hiện đúng sự chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, đã gần 1 tháng nay, các điểm di tích lịch sử phải đóng cửa, trong khi đang là thời gian cao điểm mùa du lịch Ðiện Biên. Ngay sau khi có chỉ đạo mới, tình hình dịch bệnh có phần đỡ phức tạp hơn, ngày 27/4 vừa qua, Ban Quản lý di tích Ðiện Biên Phủ đã chính thức cho mở cửa trở lại phục vụ tham quan. Nếu như các năm trước, bình quân mỗi ngày dịp này tiếp đón trên dưới 1.000 lượt khách, thì thời điểm này chỉ còn vài chục lượt, và chủ yếu vẫn là khách nội tỉnh, trong nước. Song dẫu vậy, sự ghé thăm của mỗi người khách cũng làm cho không khí ở đây trở nên sống động hơn.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích Ðiện Biên Phủ cho biết: Chúng tôi rất trân quý những tình cảm của du khách dành cho các di tích lịch sử Ðiện Biên Phủ, cũng như mảnh đất Ðiện Biên này. Vậy nên với phương châm “có khách là còn phục vụ” và “an toàn là trên hết”, mỗi cán bộ nhân viên của đơn vị vẫn bận rộn theo cách riêng. Ðể đảm bảo cho cuộc tham quan của những du khách hiếm hoi trong mùa dịch bệnh, trước đó đơn vị đã huy động anh em dọn dẹp, vệ sinh toàn bộ các điểm di tích, nhất là tại các vị trí, khu vực du khách dễ tiếp xúc, như: Ghế ngồi, cửa, cổng, các vật dụng công cộng… Mỗi ngày trước khi mở cửa, nhân viên vệ sinh phải có mặt trước 30 phút, đảm bảo công tác vệ sinh sạch sẽ; chuẩn bị khẩu trang, nước xịt sát khuẩn… Các nhân viên đều được trang bị khẩu trang, đồng thời hướng dẫn du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào tham quan.

Ngoài ra Ban Quản lý di tích cũng có những yêu cầu về số lượng các đoàn khách không quá 30 người và phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1 mét trong suốt quá trình tham quan. Theo trao đổi của anh Nguyễn Viết Vinh, một du khách Hà Nội có mặt tại đây thì những quy định này không mang đến sự khó chịu hay bất tiện, mà ngược lại còn khiến anh cùng đoàn cảm thấy an toàn và yên tâm hơn khi tham quan các điểm di tích Ðiện Biên Phủ.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi nhiều thói quen trong cuộc sống của mỗi người dân. Song niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, yêu các giá trị lịch sử thì luôn có một sức sống nhất định trong lòng mỗi người dân. Và mỗi người đều có những sự lựa chọn rất riêng cho mình, để gợi nhắc lịch sử, tri ân đối với những hy sinh, đóng góp của thế hệ cha ông, như để nhắc nhở rằng, dẫu trong thời điểm, hoàn cảnh nào thì ý nghĩa, giá trị của lịch sử vẫn luôn tràn đầy, vẹn nguyên. Và có lẽ cũng bởi vậy, những ngày tháng 5 này mảnh đất Ðiện Biên Phủ lại càng trở nên đặc biệt hơn./.

Nguồn: baodienbienphu.info.vn

Cùng chuyên mục