Nhìn ra thế giới

Indonesia chuẩn bị chiến lược hồi sinh hoạt động du lịch nội địa

Cập nhật: 29/05/2020 07:47:55
Số lần đọc: 750
Ngày 28/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo (AVPN) chuẩn bị các “chiến lược đặc biệt” nhằm hồi sinh hoạt động du lịch nội địa tại các khu vực an toàn trong giai đoạn “bình thường mới”.

 


Đảo du lịch Bali của Indonesia. (Ảnh: Avitour)

Mặc dù vậy, Tổng thống Widodo cũng yêu cầu AVPN không vội vàng mở cửa tất cả các địa điểm du lịch, đồng thời nhấn mạnh chỉ các điểm đến có tỷ lệ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thấp hơn 1 mới đủ điều kiện để mở cửa trở lại.

Phát biểu trong phiên họp nội các, Tổng thống Widodo yêu cầu AVPN chuẩn bị hàng loạt chương trình quảng bá về các điểm đến và sản phẩm du lịch nội địa. Ông Widodo cho rằng dịch COVID-19 sẽ thay đổi xu hướng du lịch, do đó các vấn đề như vệ sinh, an toàn và an ninh là những điểm cân nhắc hàng đầu của du khách.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, đại dịch COVID-19 cũng sẽ làm thay đổi nhu cầu của du khách theo hướng lựa chọn các tour du lịch một mình, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch trực tuyến và du lịch tại chỗ. Do vậy, ngành du lịch cần lường trước các xu hướng, đổi mới sáng tạo và nhanh chóng thích ứng với các xu hướng mới của du lịch toàn cầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, ông Wishnutama Kusubandio cho biết AVPN đã chuẩn bị các quy trình hoạt động tiêu chuẩn dành cho những lĩnh vực khác nhau của ngành du lịch. AVPN cũng đã phối hợp với hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia cùng hàng loạt khách sạn để chuẩn bị các tour ưu đãi nhằm thu hút khách du lịch sau khi các điểm đến được phép mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Wishnutama dự báo ngành du lịch sẽ có khoảng một tháng để chuẩn bị sau khi các địa phương chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, đồng thời cho biết AVPN sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương để phổ biến thông tin về các chương trình và tổ chức diễn tập.

Cuối cùng, Bộ trưởng Wishnutama cho biết ngành du lịch sẽ “coi trọng chất lượng hơn số lượng” cũng như các vấn đề vệ sinh, y tế và an toàn cho du khách. Ngoài ra, Indonesia cũng sẽ ưu tiên thúc đẩy du lịch nội địa trong giai đoạn “bình thường mới”.

Trong một động thái khác, Giám đốc Cơ quan Vận tải Jakarta Syafrin Liputo cho biết Chính phủ Indonesia ước tính sẽ có khoảng 1,7-1,8 triệu người trở về thủ đô sau kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thống kê của Cơ quan Vận tải Jakarta cho biết 750.000 người đã về quê trong những ngày nghỉ lễ bằng các phương tiện giao thông công cộng. Trong khi đó, nhà điều hành đường cao tốc thu phí thuộc sở hữu nhà nước PT Jasa Marga báo cáo đã có tới 465.500 phương tiện cá nhân rời khỏi thủ đô.

Trước đó, chính quyền tỉnh Jakarta đã ban hành quy định hạn chế người dân ra hoặc vào thủ đô trong dịp lễ Idul Fitri nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Theo đó, mọi cá nhân muốn ra vào khu vực thủ đô bắt buộc phải xuất trình giấy phép. Ngoài ra, chính quyền Jakarta cũng huy động quân đội và cảnh sát tham gia kiểm soát và ngăn chặn dòng người đổ về quê./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT