Hoạt động của ngành

Khánh Hòa: Tìm giải pháp phát triển thị trường khách du lịch quốc tế

Cập nhật: 13/10/2022 11:40:26
Số lần đọc: 778
Sáng 12-10, Sở Du lịch Khánh Hòa  tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển thị trường khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa và các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên”. Dự hội thảo có ông Lê Hữu Hoàng -  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), các chuyên gia du lịch cùng 150 đại biểu đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp du lịch thuộc các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên.

Ông Lê Hữu Hoàng tặng bằng khen cho các tập thể.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, 9 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch cả nước đã khởi sắc. Lượng khách du lịch nội địa ước đạt gần 87 triệu lượt khách, vượt xa so với kế hoạch cả năm là 60 triệu lượt. Tuy nhiên, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 1,7 triệu lượt, thấp hơn nhiều so với trước đại dịch và chỉ đạt 33% so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2022. Tuy nhiên, thời gian tới đây, các thị trường khách truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc... sẽ tăng trưởng mạnh trở lại; bên cạnh đó tín hiệu từ các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông cũng khá tốt. Vì vậy, bên cạnh các phân khúc đã khai thác tốt, ngành du lịch cần phát triển phân khúc nghỉ dưỡng dài ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn với các hoạt động thể thao.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để phát triển thị trường khách du lịch quốc tế như: Phát triển sản phẩm mới và làm mới sản phẩm để thu hút du khách; tăng cường liên kết du lịch giữa các địa phương, trong đó Khánh Hòa phải giữ vai trò là “nhạc trưởng” làm hạt nhân cho sự phát triển du lịch của vùng, việc liên kết phải đi vào thực chất; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoat động du lịch; đơn giản hoá thủ tục cấp visa và thủ tục xuất - nhập cảnh cho khách du lịch; xây dựng môi trường du lịch văn minh - thân thiện, quan tâm hơn nữa trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của du khách về những cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nâng giá, không đảm bảo chất lượng…

Ông Lê Hữu Hoàng phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hữu Hoàng mong muốn thời gian tới, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp du lịch các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên cùng nhau trao đổi, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hợp tác; từ đó có giải pháp quyết liệt để triển khai các chương trình liên kết, hợp tác thu hút khách du lịch quốc tế thực chất, hiệu quả hơn nữa. Đồng thời, ông Lê Hữu Hoàng cũng kiến nghị Tổng cục Du lịch quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường khách quốc tế trọng điểm, thị trường khách quốc tế tiềm năng; hỗ trợ kinh phí đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho các địa phương; sớm vận hành hệ thống chuyển đổi số ngành Du lịch thống nhất toàn quốc.

Ông Lê Hữu Hoàng cũng giao Sở Du lịch nghiên cứu, đề xuất tổ chức ký kết, liên kết hợp tác phát triển với các địa phương trong khu vực, từ đó phối hợp xây dựng những sản phẩm du lịch đặc sắc kết nối du lịch vùng miền; phối hợp các sở, ngành liên quan nghiên cứu đẩy mạnh số hóa tại các khu, điểm du lịch; triển khai giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ xúc tiến quảng bá, thu hút và phục vụ khách du lịch quốc tế; xây dựng các sản phẩm công nghệ hỗ trợ nâng cao trải nghiệm khách du lịch… Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nghiên cứu thị hiếu, nhu cầu của khách du lịch nước ngoài để làm việc với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh xây dựng các sản phẩm phù hợp phục vụ du khách, trước mắt là khách Ấn Độ; kịp thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan đến chủ trương, chính sách hỗ trợ du lịch để tỉnh xem xét, giải quyết phù hợp…

Ông Lê Hữu Hoàng tặng hoa cho lãnh đạo Hiệp hội Du lịch các tỉnh khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức chương trình Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang năm 2022; tặng hoa cho đại diện Hiệp hội Du lịch các tỉnh khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10-2004 - 13-10-2022).

Xuân Thành

 

Nguồn: Báo Khánh Hòa - baokhanhhoa.vn - Ngày đăng 12/6/2022

Cùng chuyên mục