Non nước Việt Nam

Khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa các tôn giáo ở Hà Tĩnh

Cập nhật: 05/01/2023 07:18:58
Số lần đọc: 404
Các tôn giáo xuất hiện ở Hà Tĩnh từ rất sớm, cùng tồn tại và phát triển hài hòa, đóng góp vào quá trình phát triển văn hóa của địa phương. Tôn giáo với những hệ giá trị sâu sắc, là bệ đỡ tinh thần giúp tín đồ sống lành mạnh, có trách nhiệm với xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương Hà Tĩnh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Sở Nội vụ, các tôn giáo ở Hà Tĩnh ngày một phát triển cả về số lượng chức sắc, tín đồ và hệ thống cơ sở thờ tự, đất đai tôn giáo. Trong thời gian qua, chức sắc, đồng bào các tôn giáo Hà Tĩnh luôn kề vai sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền, góp phần cùng với nhân dân toàn tỉnh xây dựng và bảo vệ quê hương.

Đề cao giá trị văn hóa, tinh thần

Nhận thức được những giá trị cốt lõi và các nguồn lực mà đồng bào các tôn giáo mang lại, tỉnh Hà Tĩnh luôn xem công tác tôn giáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, coi tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tôn giáo, quan tâm đến các hoạt động và sự phát triển của các tôn giáo, nhất là quán triệt và chỉ đạo thực hiện tốt các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Đại đa số chức sắc, nhà tu hành, chức việc, đồng bào các tôn giáo ở Hà Tĩnh đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, phấn khởi trước những thành quả đổi mới của tỉnh nhà, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh, chức sắc và đồng bào tôn giáo luôn hưởng ứng tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thành công các nhiệm vụ: giải phóng mặt bằng, di dời tái định cư để triển khai các công trình, dự án trọng điểm; công tác khắc phục sự cố môi trường biển; công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, các hoạt động xóa đói giảm nghèo… các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng xứ, họ tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”, hay các phong trào phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống mới trong việc cưới, tang và lễ hội, xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước của thôn xóm, khu dân cư cũng được bà con hưởng ứng rất tích cực.

Trong năm 2021, 2022 chức sắc và đồng bào tôn giáo đã ủng hộ gần 6 tỷ đồng vào quỹ vaccine phòng Covid-19, ủng hộ hàng nghìn suất cơm, quà cho đồng bào vùng dịch, các cơ sở cách ly y tế

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh mà Hà Tĩnh được xem là điểm sáng trong toàn quốc, bà con giáo dân đã những đóng góp rất lớn về tinh thần và vật chất, góp phần đưa 122/131 xã có giáo dân đã về đích nông thôn mới và hơn 267 thôn, tổ dân phố có đông đồng bào Công giáo sinh sống và đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”. Tiêu biểu như thôn Long Châu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh), Giáo họ Trại Cày ở thôn Hoa Sơn (xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh), thôn Bắc Hà (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Trong đó, thôn giáo xứ Bình Yên (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc), là thôn giáo xứ toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Để đạt được thành quả đó chính là nhờ tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của bà con giáo dân cùng chính quyền địa phương, đặc biệt là công tác dân vận đóng vai trò vô cùng lớn.

Các mô hình hình dân vận khéo “Phụ nữ vùng giáo sống tốt đời đẹp đạo”, “tiếng kẻng an ninh”, “xứ đạo an toàn, gia đình hòa thuận”, trở thành điểm sáng trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư văn hóa kiểu mẫu, nổi bật là các thôn Bình Yên (xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc), thôn Long Châu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh), thôn Hoa Sơn (xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh)… như là những miền quê đáng sống, ở đó lương giáo đoàn kết một lòng, môi trường sạch đẹp, hệ thống chính trị vững mạnh.

Nhiều tín đồ Công giáo, Phật tử là điển hình “Dân vận khéo” đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công, hiến đất, hiến nguyên vật liệu làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, khu vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao,... góp phần xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Các tổ chức, chức sắc, tín đồ các tôn giáo ở Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các nghĩa cử cao đẹp như: tặng học bổng, khám chữa bệnh, các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", "phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng", hiến máu nhân đạo, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn...Tất cả những hoạt động đó đều thể hiện nét đẹp văn hóa tôn giáo ở Hà Tĩnh.

Sống tốt đời, đẹp đạo

Để tiếp tục phát huy giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền học tập, quán triệt các Nghị quyết, chủ trương đường lối và chính sách của Đảng về tôn giáo, đặc biệt là ý nghĩa, vai trò của các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp trong tôn giáo trong đội ngũ cán bộ đảng viên, nhất là đội ngũ làm công tác tôn giáo cần chú trọng đến những kiến thức về lịch sử, đặc điểm tình hình tôn giáo.

Bà con Giáo xứ Cam Lâm, Xuân Liên (Nghi Xuân) chung tay xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

Cùng với đó, các cơ quan nhà nước quan tâm, giải quyết thực hiện tốt các chính sách về dân tộc, tôn giáo; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc, tôn giáo và đáp ứng kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức, cá nhân các tôn giáo; bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần đồng bào dân tộc, tín đồ tôn giáo.

Cần coi trọng công tác nắm tình hình, phát hiện sớm và giải quyết dứt điểm các vụ việc nảy sinh, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu lợi dụng tôn giáo, văn hóa tôn giáo của các thế lực thù địch hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá cách mạng.

Giải quyết kịp thời, hợp lý những nhu cầu tôn giáo chính đáng của đồng bào có đạo, bảo đảm các hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường, tuân thủ pháp luật, tạo điều kiện để các tôn giáo thực hiện chức năng văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa mới.

Khuyến khích xây dựng các quy ước về nếp sống văn hóa, giữ gìn trật tự vệ sinh, bảo vệ các di tích văn hóa tôn giáo và cảnh quan, môi trường thiên nhiên gắn với phát triển du lịch; xây dựng hệ thống cốt cán trong tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để tăng cường sự gắn kết, từ đó đồng hành thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng cuộc sống tốt đời, đẹp đạo.

Nguyễn Hải Nam

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn -Ngày đăng 04/01/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT