Hành trang lữ khách

Khu di tích Xẻo Quít (Đồng Tháp) – Về nơi bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê

Cập nhật: 23/07/2019 14:39:56
Số lần đọc: 1204
  Xẻo Quít - một khu rừng rộng hơn 70 ha cách TP.Cao Lãnh khoảng 30 km từng là căn cứ của Tỉnh ủy Kiến Phong trong kháng chiến, nay là điểm tham quan du lịch mang giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh Đồng Tháp.

Xẻo Quít có hệ thống mương rạch chằng chịt len lỏi trong một cánh rừng tràm ngập nước, kết nối các hầm hào, công sự, lán trại làm việc… của cán bộ, chiến sĩ trong thời kỳ kháng chiến. Với địa thế hiểm trở và sự che chở của nhân dân mà địch chỉ ném bom và bắn pháo chứ không dám liều lĩnh đi sâu vào trong tấn công. Do vậy căn cứ Xẻo Quít luôn giữ được bí mật, an toàn. Ngày 29/4/1992, Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận Xẻo Quít là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia, một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngày nay, tham quan Xẻo Quít bằng xuồng du khách được “nữ giao liên” trong trang phục bà ba đen, khăn rằn choàng cổ, đội nón tai bèo đưa đi len lỏi vào sâu trong rừng tràm mát rượi, được ngắm nhìn những thân tràm sừng sững xen lẫn tiếng chim hót. Ngoài ra, du khách còn được xem những hiện vật mà cán bộ, chiến sĩ sử dụng trong công tác và cuộc sống thời kháng chiến tại nhà trưng bày, được xem những thước phim tư liệu về Xẻo Quít, xem trình diễn làm hàng thủ công từ nguyên liệu lục bình, giao lưu thưởng thức đờn ca tài tử và ăn những món ăn đậm chất đồng quê.

Đến đây, du khách có thể xem những hiện vật mà cán bộ, chiến sĩ sử dụng trong công tác và cuộc sống thời kháng chiến tại nhà trưng bày.Sau giây phút nghỉ ngơi thư giãn, du khách có thể xem trình diễn làm hàng thủ công từ nguyên liệu lục bình. Đừng quên ghi lại những khoảnh khắc đẹp khi đến tham quan nơi đang "bảo tồn lịch sử, gìn giữ hồn quê" này./.

Nguồn: baocantho.com.vn

Cùng chuyên mục