Non nước Việt Nam

Ký ức ẩm thực

Cập nhật: 15/03/2023 15:56:45
Số lần đọc: 375
Trong chia sẻ của nhiều người Việt đang định cư, công tác ở nước ngoài, nhất là những dịp Tết đến, xuân về, họ thường nhắc đến cụm từ "mùi Tết", với sự nhắc nhớ về hương mùi già, sắc hoa và… nhiều nhất, sâu nhất là những món ăn ngày Tết. Dẫu đã được nếm trải rất nhiều hương vị ẩm thực của nhiều vùng đất, những món ăn của thời thơ bé thường sẽ để lại ký ức sâu đậm nhất, và thậm chí trở thành nỗi khắc khoải, nếu cơ hội để trải nghiệm lại những ký ức đó trở nên khó khăn hơn. Ẩm thực, nhờ vậy, trở thành một nét bản sắc đặc trưng khó xóa.

 
Gỏi cuốn của Việt Nam được đánh giá là một món ăn nhiều dinh dưỡng, được nhiều khách du lịch ưa thích. Ảnh minh họa
 
Ở một chiều ngược lại, như hệ quả tất yếu của quá trình hội nhập, nhiều phong cách ẩm thực của các quốc gia, theo chân các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật, đã tiếp cận và được nhiều người Việt Nam đón nhận, nhất là giới trẻ. Thậm chí, nhiều bạn trẻ biết rõ, thông thạo những địa chỉ ăn món Hàn, món Nhật… hơn là tìm kiếm các địa chỉ ẩm thực truyền thống Việt Nam. Và dù, cùng với sự phát triển của các loại hình du lịch, nhiều món ăn mang nét đặc trưng độc đáo vùng, miền đã được các bạn trẻ tìm kiếm, giới thiệu trong các hành trình khám phá các vùng đất, thì sự pha trộn các phong cách thưởng thức đã khiến cho rất nhiều món ăn chỉ còn mang tính chất của sản phẩm du lịch thuần túy, mà không chuyển tải được phong cách riêng tinh túy của nghệ thuật ẩm thực dân tộc Việt.
 
Liệu rồi, trong ký ức ẩm thực của thế hệ trẻ Việt đương đại, mai này, có lưu lại được những sắc màu, hương vị riêng có của ẩm thực Việt Nam?
 
Luân Vũ
 
Nguồn: Báo Nhân Dân - nhandan.vn - Đăng ngày 10/03/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT