Hành trang lữ khách

Lãng mạn Đồi Tình ở Tiên Yên

Cập nhật: 10/06/2019 14:23:48
Số lần đọc: 1138
Đồi Tình là điểm đến du lịch hấp dẫn mới được khám phá ở huyện Tiên Yên. Đồi Tình rộng khoảng 100ha, là nơi tiếp giáp giữa 2 xã Đại Dực, Đại Thành (huyện Tiên Yên) và xã Húc Động (huyện Bình Liêu). Đứng trên Đồi Tình có thể ngắm nhìn phong cảnh mây trời non nước hữu tình, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, vàng rực vào mùa lúa chín...


Quang cảnh Đồi Tình. Ảnh: Cấn Đình Loan

Không biết ai đã đặt tên cho Đồi Tình nhưng theo các già làng kể lại: Ngày xưa, đây là nơi hẹn hò gặp gỡ của những đôi trai gái dân tộc Sán Chỉ. Cứ đến cuối mùa xuân, khi vụ cấy đã xong, trai gái từ 3 xã lại hẹn hò nhau về đây tụ hội. Họ trao đổi chuyện trò, bày tỏ tình cảm yêu thương, hát với nhau lời ca soóng cọ ngọt ngào, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn, những công việc hàng ngày để quên đi mệt mỏi. Những cuộc giao lưu kéo dài từ sáng đến khuya, có lúc thâu đêm và trở về nhà trước lúc mặt trời mọc. Vượt qua hàng chục cây số đường rừng, qua bao con suối, ngọn khe, đường đi vất vả mà không ai thấy mệt, không ai thấy buồn. Đồi Tình đã đem đến cho họ niềm vui, tình yêu đôi lứa cũng nảy nở gắn kết từ đây.

Ít có nơi nào còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết như Đồi Tình. Những vạt cỏ tươi non xanh mướt trải dài khắp triền đồi, xen kẽ là những bụi cây và dây leo lá xanh ngăn ngắt. Mùa hè đến, cả một vùng đồi tím biếc hoa sim, hoa mua, tạo nên một bức tranh Đồi Tình thật nên thơ, lãng mạn. Đến với Đồi Tình ta sẽ được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng, tâm hồn trở nên thư thái, tạm quên đi những lo toan vất vả đời thường để vươn tới những ước nguyện cao đẹp.

Từ xa xưa, Đồi Tình được ví như “Ông Tơ - bà Nguyệt” se duyên hạnh phúc cho những đôi trai gái người Sán Chỉ. Nhiều người dân nơi đây cho biết: Đồi Tình gắn bó suốt tuổi thanh xuân của họ. Đây là một sân chơi đầy lãng mạn. Các chàng trai cô gái đến đây để hò hẹn, để hát đối giao duyên, trao cho nhau lời ca trong sáng ngọt ngào tình yêu thương của điệu soóng cọ cùng tiếng kèn lá réo rắt gọi bạn. Với những người Sán Chỉ đã đứng tuổi, Đồi Tình là điểm hẹn, là nơi tìm về những kỷ niệm thời thanh xuân, để được  ca hát, để thỏa lòng mong đợi với người bạn năm xưa. Những cặp vợ chồng nên duyên từ Đồi Tình và cả những đôi  tình nhân yêu nhau mà không lấy được nhau hằng năm vẫn rủ nhau về thăm lại gốc cây si già, nơi họ đã ngồi bên nhau tình tự.

Đồi Tình còn là địa chỉ lý tưởng cho những cuộc giao lưu của 3 xã giáp ranh, tạo sự đoàn kết giữa người dân Tiên Yên ở Đại Dực, Đại Thành và Húc Động, huyện Bình Liêu. Trước đây, Đồi Tình là nơi hò hẹn “đặc quyền” của người Sán Chỉ. Ngày nay, trai gái các dân tộc từ nhiều nơi trong huyện Tiên Yên, Bình Liêu và nhiều nơi khác cũng rủ nhau đến Đồi Tình để trải nghiệm. Họ cũng hát giao duyên những bài hát của dân tộc mình như hát then, sán cố và ca múa nhạc hiện đại khiến cho Đồi Tình giống như chợ tình vùng Tây Bắc.

Mỗi độ xuân về, khi lễ hội của đồng bào dân tộc Sán Chỉ diễn ra vào ngày 13,14 tháng Giêng, các đôi trai gái lại rủ nhau lên Đồi Tình hát giao duyên và tìm bạn. Họ mang theo nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc của người Sán Chỉ, chia sẻ cùng nhau trên Đồi Tình thơ mộng, đó cũng là nét đẹp truyền thống mà họ thấy mình có trách nhiệm phải bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục