Hoạt động của ngành

Lễ hội Dừa Bến Tre 2019: Tôn vinh nét đẹp áo bà ba

Cập nhật: 31/10/2019 08:49:23
Số lần đọc: 1379
Trong khuôn khổ Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 sẽ diễn ra ngày hội “Tôn vinh nét đẹp áo bà ba”.

Tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019, Ban tổ chức sẽ đưa nội dung "Ngày hội áo bà ba" vào chuỗi hoạt động sự kiện văn hóa tại Lễ hội Dừa. Bởi lẽ, chiếc áo bà ba là trang phục mang nét văn hóa lâu đời của người dân Nam Bộ nói chung, con người Bến Tre nói riêng. Chiếc áo ấy đã gắn liền trong sinh hoạt đời sống thường ngày của đồng bào ta, trong những năm tháng kháng chiến gian khổ giành độc lập, tự do cho quê hương Đồng khởi và hiện diện rất nhiều trong thơ ca, hội họa…

Ngày hội Tôn vinh nét đẹp áo bà ba còn nhằm tôn vinh tà áo bà ba truyền thông của dân tộc mà Bến Tre như là một trong những đại diện tiêu biểu. Áo bà ba đã và đang gửi một vẻ đẹp thuần khiết, nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Nam bộ, Việt Nam đến với bạn bè trong nước cũng như quốc tế, cùng nhìn về tương lai của một sự thân thiện, bền vững.

Ngày hội áo bà ba kết hợp với khăn rằn tại Lễ hội Dừa Bến Tre năm 2019 sẽ là một hoạt động thường niên góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, quảng bá hình ảnh vùng đất Bến Tre nói riêng và Tây Nam bộ nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng là tiền đề trong công cuộc vận động mặc áo bà ba trong sinh hoạt cộng đồng cũng như các hoạt động thường nhật.

Hình ảnh của hơn 2.000 người mộc mạc, trong chiếc áo bà ba sẽ tạo nên một bức tranh khổng lồ đầy màu sắc, đem lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Bến Tre cũng như du khách nội địa và bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, ngoài hoạt động Ngày hội áo bà ba, lần đầu tiên Hội thi Người đẹp xứ Dừa năm nay sẽ thay thế phần trình diễn trang phục áo tắm bằng phần trình diễn áo bà ba. Đây không chỉ là một nét mới trong hội thi mà còn là khẳng định giá trị, nét đẹp văn hóa của chiếc áo bà ba truyền thống.

Riêng với hoạt động Ngày hội áo bà ba trong khuôn khổ Lễ hội Dừa, đại diện Sở VH-TT&DL Bến Tre cho biết, ý nghĩa của ngày hội nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc áo bà ba và gắn kết một số hoạt động cộng đồng./.

 

Nguồn: vtv.vn

Cùng chuyên mục