Non nước Việt Nam

Lý Sơn tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Cập nhật: 20/04/2021 08:19:14
Số lần đọc: 846
Sáng 19/4, tại Di tích quốc gia Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Ban Khánh tiết Đình làng An Hải cùng các tộc họ trên đảo đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công đức đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã vượt sóng ra biển đông để cắm mốc, xác lập và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước.


Các nghi lễ được thực hiện trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa tại Đình làng An Hải.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa có lịch sử 400 năm là Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia, là lễ hội khẳng định chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng Ba khao lề thế lính Hoàng Sa.

Câu ca dao lưu truyền trên đảo Lý Sơn thể hiện rõ sự nguy hiểm của những người nhận nhiệm vụ đi Hoàng Sa, đã đi là chín phần chết, một phần sống, thế nhưng thế hệ tổ tiên cha ông đất đảo vẫn luôn đặt vận mệnh đất nước lên trên tất cả, dù có phải hy sinh thần mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, cho biết: “Làng tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm để tri ân, tưởng nhớ đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã ra hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giáo dục thế hệ con cháu mai sau gìn giữ Lễ Khao lề và gìn giữ Tổ quốc của Việt Nam”.

Sau phần lễ là các nghi thức bắt ấn trừ tà, làm phép để an vị các vong linh chiến sỹ Hoàng Sa trước khi thả thuyền ra biển. Đây là nghi lễ mang đậm tính nhân văn của người dân Lý Sơn- cúng thế cho người sống để cầu mong bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Buổi lễ khơi dậy lòng yêu nước, các giá trị văn hóa của cha ông, đồng thời thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của cư dân trên đảo Lý Sơn. Ngư dân Đinh Quang Sung, huyện Lý Sơn cho biết, ngày nay, dù phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn bám biển hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Anh Đinh Quang Sung nói: “Khao lề hôm nay quý nhất là nhớ lại tổ tiên ông bà ta đã ra cắm mốc ở ngoài kia từ trước đây đến giờ. Trường Sa, Hoàng Sa là của đất nước Việt Nam. Ông cha ta đã cắm mốc chủ quyền đàng hoàng, để mai này con cháu tiếp tục ra làm. Ngư dân chúng tôi vẫn tiếp tục bám đảo để giữ Hoàng Sa, Trường Sa của mình”.

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng trong làng thả thuyền hướng ra biển, thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của cư dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi./.

CTV Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT