Non nước Việt Nam

Mù Cang Chải: Đặc sắc Hội chọi dê năm 2020

Cập nhật: 15/10/2020 08:33:00
Số lần đọc: 911
Hội thi chọi dê đã diễn ra tại huyện Mù Cang Chải. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020.


Những đấu sĩ dê làm nóng không gian sới đấu.

Đây là lần thứ 5 Hội thi chọi dê được tổ chức trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, cũng là một trong những hoạt động hấp dẫn, được nhiều du khách mong chờ.

Tham gia Hội thi có 32 đấu sĩ dê, thi đấu ở 4 hạng cân, từ 25 - 30kg, 31- 35kg, 36- 40kg và trên 40kg. Đây là những đấu sĩ dê xuất sắc nhất, được lựa chọn từ hàng chục nghìn dê đực ở vòng sơ khảo tại các xã, thị trấn. Các cặp dê thi đấu theo hình thức đấu loại trực tiếp, mỗi trận tối đa 15 phút. Trong trường hợp hai con thi đấu hết thời gian quy định mà không phân thắng bại thì con nào tấn công nhiều hơn sẽ thắng.

Dê là một trong những loài vật giúp đồng bào thoát nghèo, làm giàu. Dê dễ nuôi, dễ chăn thả và phù hợp với địa bàn sống của cư dân vùng cao. Để chuẩn bị cho giải đấu, các chủ dê đã phải chăm chút cho những con dê của mình suốt cả năm trời. Những con dê được chọn phải có tuổi đời 3 năm trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và phải có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được cán bộ thú y thẩm định kỹ lưỡng, tuyệt đối không mang dịch bệnh. Từ đó, người dân sẽ chọn ra những con dê to khỏe và đẹp nhất làm con đầu đàn có vai trò bảo vệ đàn dê, duy trì nòi giống.

Không quá mạnh mẽ như những cuộc chọi trâu, chọi dê nhẹ nhàng hơn nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Những miếng đánh hiểm như kẹp sừng, bẻ sừng, kẹp chân, quật ngã của những chú dê làm nóng không gian sới đấu. Một điểm đặc biệt ở những trận chọi dê, đó là khả năng bị thương của những chú dê là rất thấp, cùng hình dáng ngộ nghĩnh của các chàng dê đực càng làm cho không khí Hội thi thêm vui vẻ và sôi động.

Dù thắng hay thua, những đấu sĩ dê vẫn tiếp tục về đàn sinh sống mà không bị xẻ thịt. Những đấu sĩ dê chiến thắng giải cao còn được lựa chọn để phối giống nhằm bảo tồn nguồn gen quý.

Việc tổ chức Hội chọi dê không chỉ tạo một sân chơi bổ ích, là dịp để đồng bào chia sẻ với nhau kinh nghiệm chăn nuôi dê và gia súc. Lễ hội còn là dịp để đồng bào nêu cao tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc. Đồng thời khuyến khích bà con nông dân phát triển chăn nuôi dê, xóa đói giảm nghèo.

Mạnh Cường (Trung tâm TT-VH Mù Cang Chải)

Nguồn: Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT