Hoạt động của ngành

Nghệ An thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch

Cập nhật: 28/09/2020 11:08:12
Số lần đọc: 611
Việc chuyển đổi số sẽ giúp cải tiến các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những sản phẩm chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số làm tăng hiệu quả quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp với các địa điểm du lịch tiềm năng...
Sáng 26/9, tại TP.Vinh đã diễn ra buổi Tọa đàm "Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch". Tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Vân - Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên nông thôn; lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cùng các đại biểu Trung ương Đoàn. Về phía tỉnh Nghệ An có đại diện Sở Du lịch, Sở NN&PTNT, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng hơn 100 đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Quang An

Buổi tọa đàm là hoạt động nằm trong hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch” do Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức. 

Chương trình tọa đàm nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên đã và đang có nhu cầu khởi nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp, du lịch; giúp các thành viên có được kiến thức về chuyển đổi số, sự hiểu biết và các mối quan hệ cần thiết để trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công. Song song với đó, buổi tọa đàm còn giúp các thanh niên khởi nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Đức Tùng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trao đổi về sự cần thiết của việc chuyển đổi số. Ảnh: Quang An

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Trong các lĩnh vực nông nghiệp, việc chuyển đổi số ngày càng đóng vai trò quan trọng, giúp cải tiến các khâu trong quá trình sản xuất, kinh doanh, mang lại những sản phẩm chất lượng. Trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số làm tăng hiệu quả quảng bá hình ảnh, kết nối doanh nghiệp với các địa điểm du lịch tiềm năng...

Các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp đặt câu hỏi cho các chuyên gia. Ảnh: Quang An

Chuyển đổi số là cả một quá trình “chuyển mình” đầy thử thách và cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng trong thời đại công nghệ, bởi những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp một khi thành công là vô cùng to lớn. Hiện tại, mặc dù Chính phủ đang khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số nhưng các đơn vị vẫn chưa tạo được những bước tiến vượt bậc như mong đợi...

Ông Nguyễn Đức Tùng -Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Tại hội thảo, các thành viên đã được các chuyên gia thuyết trình 2 chủ đề chính, bao gồm: Chuyển đổi số - hướng đi mới cần thiết cho doanh nghiệp; Giải pháp cho doanh nghiệp địa phương ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong việc phát triển nông nghiệp và du lịch.

Áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh cam Vinh. Ảnh: Quang An

Đồng thời, các đoàn viên, thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp tại Nghệ An đã đưa ra những câu hỏi về việc áp dụng công nghệ số trong thực tiễn từng ngành nghề cụ thể, hướng đi khởi nghiệp hiệu quả. Các chuyên gia đã từng bước giải đáp các thắc mắc, đưa ra những lời khuyên bổ ích để giúp các bạn trẻ ở Nghệ An có định hướng, có thêm những kiến thức, góp phần vào quá trình khởi nghiệp thành công trong tương lai.

 

Nguồn: Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục