Hoạt động của ngành

Phát triển du lịch MICE ở Cần Thơ

Cập nhật: 14/06/2019 08:49:50
Số lần đọc: 1096
Trong các quyết sách của Cần Thơ về ngành công nghiệp không khói, loại hình du lịch MICE (du lịch sự kiện, hội nghị, hội thảo) được xác định là một trong những sản phẩm chính, bên cạnh thế mạnh sông nước. Hai năm qua, loại hình này phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành mắt xích quan trọng thay đổi diện mạo du lịch địa phương. 

Cùng với sự phát triển của đô thị, các dịch vụ tại Cần Thơ cũng dần hiện đại. Thành phố hiện tập trung đa dạng cơ sở lưu trú du lịch, vui chơi giải trí và ẩm thực; có kiến trúc và dịch vụ phong phú, với hơn 275 cơ sở lưu trú hơn 7.100 phòng nghỉ. Trong đó, có khoảng 140 khách sạn từ 1-5 sao, với hơn 4.100 phòng; nhiều nhà hàng, hội trường có sức chứa trên 1.000 khách, resort nghỉ dưỡng cao cấp. Hệ thống lưu trú đó phù hợp để Cần Thơ phát triển nhanh loại hình du lịch MICE. Ông La Minh Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: “Khoảng 2 năm nay, lượng khách về Cần Thơ rất đông, thường cháy phòng trong các dịp lễ Tết, mùa cao điểm du lịch”. Với các khách sạn 3-5 sao, vào các dịp cuối tuần 80-90% phòng có khách đặt. Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Vietravel Hải Phòng, nhìn nhận: “Cần Thơ có nhiều thay đổi về hạ tầng và đô thị, nhất là có hệ thống khách sạn đạt chuẩn và đa dạng; là lợi thế để phát triển loại hình du lịch MICE. Địa phương nên chủ động tổ chức thêm nhiều sự kiện lễ hội, các hoạt động vui chơi giải trí để giữ chân du khách lâu hơn”.

Bà Châu Thị Y Khoa, Quản đốc Khu nghỉ dưỡng Victoria Cần Thơ, cho biết: “Lượng khách về Victoria Cần Thơ trong những năm qua rất ổn định và có xu hướng tăng. Chúng tôi luôn có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng dịch vụ và không ngừng nâng chất, chủ động tổ chức thêm các hoạt động, sự kiện để khách có thêm trải nghiệm”. Nằm bên bờ sông Hậu, Victoria Cần Thơ là khách sạn đẳng cấp 4 sao quốc tế ở khu vực ĐBSCL, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Khách sạn 4 sao hàng đầu Việt Nam năm 2017. Victoria Cần Thơ còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách: du thuyền trên sông Hậu về đêm, tìm hiểu các làng nghề thủ công, tham gia các hoạt động do đơn vị tổ chức dành cho du khách như: yoga nước, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất…

Tại Cần Thơ, hệ thống khách sạn đạt chuẩn dịch vụ được đánh giá khá cao. Mới đây, khu du lịch Mekong Rustic Cần Thơ đã nhận Chứng chỉ xuất sắc từ TripAdvisor - trang tư vấn uy tín thế giới về các hoạt động du lịch, được đánh giá bởi du khách toàn cầu. Mekong Rustic Cần Thơ được du khách quốc tế, đặc biệt là khách châu Âu, Mỹ, Úc, Đông Bắc Á… yêu thích và lựa chọn. Liên tiếp trong hai năm 2018 và 2019, khu du lịch này đều nhận được danh hiệu này dịch vụ xuất sắc từ TripAdvisor do nhận được đánh giá cao từ du khách về địa điểm, sự sạch sẽ, dịch vụ và giá trị. Riêng năm 2019, Mekong Rustic Cần Thơ được bình chọn ở cả hai danh hiệu: lưu trú và hoạt động tour. Mekong Rustic Cần Thơ không chỉ có không gian nghỉ dưỡng thoáng đãng, mộc mạc giữa miệt vườn cây trái; mà còn có các hoạt động trải nghiệm sinh hoạt văn hóa, làng nghề, khám phá đồng quê, đi chợ nổi…

Trước đó, Làng du lịch Mỹ Khánh là một trong 15 đơn vị nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019. Hệ thống homestay của Làng du lịch Mỹ Khánh đạt Giải thưởng Homestay ASEAN. Ông Lê Văn Sang - Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh, nói: “Trong 20 năm phát triển Làng du lịch Mỹ Khánh, chúng tôi không ngừng mở rộng và mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách. Mỗi năm đều sẽ có 1-2 hoạt động mới, riêng khách lưu trú tại đây có thể trải nghiệm làm nông dân, điền chủ... để hiểu hơn về văn hóa Nam bộ. Trước đó, các khách sạn như: Mường Thanh, TTC Premium, Azerai Cần Thơ, homestay Mỹ Thuận… đạt các giải thưởng du lịch trong nước và quốc tế.

Cần Thơ không chỉ có hệ thống cơ sở lưu trú khá hoàn thiện mà còn có nhiều sự kiện lễ hội có sức hút riêng, như: Lễ hội bánh dân gian Nam bộ, các ngày hội du lịch ở Ninh Kiều, Cái Răng, Phong Điền, Thốt Nốt…, rất nhiều hội nghị, hội thảo cấp vùng, quốc gia và quốc tế đã được tổ chức thành công ở Cần Thơ. Dẫu vậy, du lịch MICE vẫn cần có sự định hướng và đầu tư trọng điểm hơn, cần có thêm nhiều khu vui chơi giải trí để giữ khách lâu hơn.


Nguồn: Trung tâm phát triển du lịch thành phố Cần Thơ

Cùng chuyên mục