Hoạt động của ngành

Tăng cường kết nối để phát triển du lịch giữa Hà Nội và Khánh Hòa

Cập nhật: 13/06/2019 09:34:10
Số lần đọc: 884
Trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và TP Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. 


Lãnh đạo hai tỉnh, thành phố trao đổi các giải pháp nhằm tăng cường kết nối để phát triển du lịch - Ảnh HNP

Cụ thể, hai địa phương đã phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, Hà Nội và Khánh Hòa tích cực phối hợp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Năm 2017, tỉnh Khánh Hòa tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam tại Hà Nội. Qua đó, đã hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh sự liên kết giữa thị trường Hà Nội và Khánh Hòa nhằm phát triển các sản phẩm đặc trưng của 2 địa phương; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thành phố Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa cũng phối hợp, hỗ trợ nhau trong việc xúc tiến, quảng bá, thu hút khách du lịch và trao đổi, hợp tác nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về du lịch. Một số công việc đã trở thành định kỳ như tham gia hội chợ VITM tại Hà Nội; tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ doanh nghiệp du lịch hai địa phương.

Dù vậy, lãnh đạo 2 địa phương cũng cho rằng, quy mô và mức độ hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế. Các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội chưa toàn diện và chưa sâu; chưa khai thác được những thế mạnh như khoa học công nghệ, thông tin truyền thông, xây dựng và quản lý đô thị, văn hóa thể thao và đặc biệt là liên kết trong thúc đẩy du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện các kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, lãnh đạo hai tỉnh, thành phố đã thống nhất đề ra 9 nhóm nội dung hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế, xã hội; xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; giáo dục, đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, mặc dù khoảng cách địa lý xa nhau, nhưng thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Khánh Hòa đã có những triển vọng tốt. Hai địa phương đã quan tâm đến tiềm năng, thế mạnh của nhau, tạo điều kiện để phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển, hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh, thành phố.

Nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, Hà Nội và Khánh Hòa cần tích cực hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong việc cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đảm bảo hiệu quả. Trước mắt là công tác xây dựng văn kiện, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, với dân số gần 10,5 triệu người đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn, Hà Nội là thị trường khách du lịch đầy tiềm năng, có nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng rất lớn tại Nha Trang, Khánh Hòa. Chính vì thế, hai địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quảng bá du lịch, giới thiệu truyền thống văn hóa, lịch sử; tăng cường công tác xúc tiến, hợp tác xây dựng các cơ sở lưu trú, các tuyến du lịch liên tỉnh, du lịch nghỉ dưỡng Hà Nội - Khánh Hòa. Tăng cường kết nối thị trường du lịch Hà Nội - Khánh Hòa với du khách trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, Thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp và hỗ trợ Khánh Hòa trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, tập trung vào công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ. Hai địa phương cũng cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường; giúp các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa tăng cường hợp tác, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh riêng ở mỗi địa phương đến tay người tiêu dùng.

Nguồn: Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục