Hoạt động của ngành

Quản Bạ (Hà Giang): ''Thức dậy'' những tiềm năng du lịch

Cập nhật: 24/06/2024 15:22:16
Số lần đọc: 424
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.


Nặm Đăm hòa mình giữa thiên nhiên như một bức tranh. Ảnh: Huy Toán

Thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, là một trong những địa điểm đầu tiên trên địa bàn huyện Quản Bạ làm du lịch cộng đồng, hiện đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Tại đây, việc gìn giữ, xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc, nét đẹp văn hóa, là giải pháp trọng tâm mà ngành Du lịch địa phương hướng tới để hấp dẫn du khách.

Xuất phát điểm chỉ một vài hộ gia đình, đến nay, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm có 39 hộ làm dịch vụ homestay đủ tiêu chuẩn đón khách với năng lực phục vụ 600 lượt khách/ngày đêm.

Trao đổi cùng phóng viên, anh Lý Tà Chun, một trong số những hộ gia đình đang làm dịch vụ du lịch tại Nặm Đăm chia sẻ: Từ năm 2019, nhận thấy những tiềm năng du lịch của địa phương, anh mạnh dạn cải tạo ngôi nhà trình tường truyền thống của gia đình để làm homestay đón khách lưu trú. Quá trình làm du lịch, gia đình còn cung cấp các dịch vụ tắm lá thuốc, trải nghiệm văn hóa người dân địa phương. 

Thông qua kênh bán phòng, book phòng trên nền tảng số, lượng khách du lịch tìm tới sử dụng dịch vụ của gia đình tương đối ổn định. Trong năm 2022 được sự ủng hộ và tư vấn của chính quyền địa phương, anh Lý Tà Chun đã làm thêm 8 căn bugalow để đón khách du lịch.

Chàng trai người Dao bày tỏ, từ khi chuyển sang làm du lịch, nguồn thu nhập của gia đình khá ổn định. Trung bình mỗi năm trừ các chi phí doanh thu du lịch đã mang lại thu nhập cho hai vợ chồng trên 300.000.000 đồng.

Lễ hội bắt cá truyền thống dân tộc Dao tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách du lịch tham gia

Tại xã Quản Bạ nói chung, thôn Nặm Đăm nói riêng, du khách đến đây được tham gia các hoạt động như: Lễ cấp sắc, lễ cầu mùa, hát giao duyên, hát đối, đẩy gậy, kéo co, múa sạp, đốt lửa trại... Đến với Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm du khách có thể nghỉ ngơi trong nhà trình tường của người Dao, tìm hiểu phong tục tập quán, sinh hoạt cùng người dân... thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm truyền thống của dân tộc Dao được chế biến từ nông sản thu hái trên rừng, dưới suối như măng chua, măng đắng, canh đắng, cơm lam, nộm hoa chuối rừng, lợn rừng quay, gà đồi, rượu ngô...

Bên cạnh trải nghiệm ẩm thực, du khách có thể cùng nấu ăn, gặt lúa, đánh bắt cá, trồng rau, ca hát cùng người dân hay đạp xe quanh làng ngắm cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của núi rừng... 

Ngoài ra, khi du khách đến với huyện Quản Bạ còn có thể ghé thăm một số danh lam thắng cảnh, hang động đẹp, huyền bí như: Hang Lùng Khúy, hang Khố Mỷ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngọn núi đá tai mèo trập trùng kỳ vĩ.

Hằng năm, huyện Quản Bạ cũng luôn quan tâm phục dựng và tổ chức thành công nhiều lễ hội truyền thống, nhiều lễ hội lớn được tổ chức như: Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc; Lễ hội ẩm thực xã Thanh Vân; Lễ hội dệt vải lanh; Lễ hội đan lát xã Thái An; Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông; Lễ Cấp sắc dân tộc Dao; Lễ hội Lồng tồng dân tộc Tày… 

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân, các lễ hội được tổ chức đã tạo được tiếng vang và dần thu hút được khách du lịch tới tham dự. 

Đặc biệt, nhiều đoàn phượt hay những người làm sáng tạo nội dung trên nền tảng các mạng xã hội cũng đã tìm đến trải nghiệm các lễ hội và cũng chính họ trở thành kênh truyền bá thông tin rộng rãi hơn.

Núi đôi Quản Bạ và thị trấn Tam Sơn bình yên trong nắng sớm

Bên cạnh đó, huyện Quản Bạ cũng quan tâm đến công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn như: Mở các lớp dạy nghề nấu ăn, nghề du lịch cho các hộ làm homestay; mở các lớp dạy tiếng Anh giao tiếp; hướng dẫn bà con cải tạo vườn tạp gắn với phát triển du lịch. 

Tính đến hết tháng 6/2024, huyện Quản Bạ có 65 sản phẩm được hoàn thiện tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Qua đó, vừa giúp quảng bá được các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, vừa có sản phẩm làm quà lưu niệm bán cho du khách.

Chia sẻ về công việc mà Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quản Bạ đang thực hiện,  ông Lệnh Thế Tuân, Phó Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Quản Bạ cho biết: Phòng sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các nét văn hoá truyền thống để trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút khách du lịch. 

Đồng thời, tập trung xây dựng Làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Lùng Hẩu, xã Thái An giai đoạn 2024-2028, xây dựng Làng văn hoá du lịch cộng đồng Nặm Đăm đạt tiêu chí điểm du lịch cấp tỉnh. Tiếp tục đầu tư, nâng cấp, mở rộng, phát triển các điểm du lịch trọng điểm của huyện, phấn đấu trong năm 2024 huyện Quản Bạ sẽ đón 500.000 lượt du khách.

Vũ Mừng - Hoàng Chính

Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển - baodantoc.vn - Đăng ngày 23/6/2024

Cùng chuyên mục