Hoạt động của ngành

Quảng Ninh: Bước chạy đà để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cập nhật: 10/07/2024 15:05:41
Số lần đọc: 548
6 tháng đầu năm 2024, du lịch Quảng Ninh tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách và doanh thu. Sản phẩm du lịch liên tục đổi mới, nâng cao về chất lượng dịch vụ, không gian du lịch được mở rộng; công tác quảng bá, xúc tiến được tăng cường cùng những nỗ lực đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch giúp Quảng Ninh tiếp tục là trọng điểm du lịch của miền Bắc và cả nước.  


6 tháng đầu năm 2024, khách du lịch đến Quảng Ninh tăng mạnh.

Từ đầu năm đến nay, các điểm đến du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đón lượng khách tham quan, trải nghiệm tăng cao so với cùng kỳ năm 2023. Tổng khách du lịch đạt trên 10,4 triệu lượt, tăng gần 20% so với cùng kỳ 2023. Tổng doanh thu du lịch trên 22.200 tỷ đồng, tăng trên 30% cùng kỳ. Đặc biệt, khách quốc tế tăng trưởng ấn tượng với khoảng 2 triệu lượt, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023, đạt trên 60% kế hoạch cả năm. 10 thị trường khách quốc tế lớn đến Quảng Ninh gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Ấn Độ, Pháp, Australia, Anh, Đức, Nhật.

Tỉnh chủ động đổi mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch, đồng thời tăng cường xúc tiến quảng bá, kích cầu, thu hút mạnh mẽ du khách. Các địa phương trong tỉnh có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao thu hút khách du lịch trải đều trong năm. Những dịp nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, 30/4-1/5, hàng chục sự kiện đặc sắc như: Carnaval Hạ Long 2024, Lễ hội Bia và Chả mực, Lễ hội thả diều, Liên hoan Lân Sư Rồng, các chương trình chào hè đã được tổ chức trên địa bàn tỉnh, kích cầu du lịch hiệu quả.

Theo kế hoạch, năm nay, Quảng Ninh xây dựng, khai thác 62 sản phẩm du lịch mới. Đến nay, đã có 23 sản phẩm được đưa vào khai thác; các sản phẩm còn lại đang được các địa phương, đơn vị hoàn thiện trong thời gian tới. Sản phẩm du lịch mới, chất lượng cao, khai thác lợi thế đặc trưng riêng có của tỉnh là một trong những yếu tố quan trọng tăng năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh. Điển hình như cặp du thuyền thương hiệu Grand Pioneers với "Hành trình di sản" đưa du khách đến những khu vực hoang sơ, riêng biệt chưa từng được khai thác du lịch kết nối vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. Sản phẩm nghỉ dưỡng biển đảo cao cấp mới bên bờ vịnh Bái Tử Long, đưa Vân Đồn nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong mùa du lịch hè năm nay như khu nghỉ dưỡng Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn, khu nghỉ dưỡng Angsana Quan Lan, Ha Long Bay. Các sản phẩm du lịch đêm cũng bước đầu phát huy hiệu quả như phố đêm du thuyền, tổ hợp giải trí Ngọn Hải Đăng, hát giữa kỳ quan, mới đây là tuyến phố thương mại theo mô hình chợ đêm giải trí bên biển - VuiFest Hạ Long.

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường trên cơ sở tận dụng cơ hội từ chuyển đổi số, đẩy mạnh quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội nhằm tăng độ nhận diện, lan tỏa rộng rãi hình ảnh du lịch Quảng Ninh. Trang web amazinghalong.vn và kênh tiktok Food Tour Quảng Ninh vừa được ra mắt với những tích hợp công nghệ bản đồ số du lịch, hình ảnh thực tế ảo giúp du khách tìm hiểu thông tin, hình ảnh chi tiết, tối ưu hóa lịch trình du lịch tại Quảng Ninh hứa hẹn mang đến cho du khách thêm một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong hành trình khám phá Quảng Ninh.

Khách quốc tế tham quan du lịch tại Quảng Ninh.

Bên cạnh nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng lượng khách, ngành Du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ và môi trường kinh doanh du lịch, nhất là trong dịch vụ lưu trú du lịch, lữ hành, hướng dẫn du lịch.

Ngành du lịch tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động, nội dung kích cầu du lịch, phát triển sản phẩm du lịch; tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; đẩy nhanh việc xây dựng và đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động, nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có. Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo môi trường du lịch, giữ vững an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn điểm đến; đảm bảo quyền lợi cho du khách.

Kết thúc 6 tháng, Quảng Ninh nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về các chỉ tiêu phát triển du lịch. Với đà tăng trưởng tích cực, mục tiêu cả năm của tỉnh đón 17 triệu lượt khách du lịch là hoàn toàn khả thi. Đánh giá cao vai trò đóng góp quan trọng của du lịch Quảng Ninh vào sự phát triển của du lịch Việt Nam, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia, nhận định: Quảng Ninh là một trong những điểm sáng của du lịch cả nước về tốc độ phục hồi và tăng trưởng. Hình ảnh du lịch Quảng Ninh luôn có sự đổi mới từ hạ tầng, đến các sản phẩm, trải nghiệm và cả công tác xúc tiến quảng bá. Điều này khẳng định định hướng đúng đắn và tầm nhìn dài hạn của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nguyễn Thơm

Nguồn: Báo Quảng Ninh - baoquangninh.com.vn - Đăng ngày 10/07/2024

Cùng chuyên mục