Hoạt động của ngành

“Cuối tuần cùng dân” gắn với phát triển du lịch ở La Pán Tẩn - Yên Bái

Cập nhật: 09/07/2024 11:02:08
Số lần đọc: 336
Là 1 trong 3 xã sở hữu Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, La Pán Tẩn, Yên Bái đã thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn phát triển kinh tế với du lịch trên cơ sở khai thác các tài nguyên, lợi thế vùng lõi của di tích quốc gia với nhiều tour tuyến, điểm tham quan, "chek- in" đẹp thu hút ngày càng nhiều du khách.


Du khách đến tham quan, khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang và lưu trú tại homestay Dò Gừ của gia đình anh Hảng A Dò, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải

Ngày 29/6/2019, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể, Đảng bộ cơ quan chính quyền huyện, Đảng bộ cơ quan thi hành án dân sự và Đảng bộ xã La Pán Tẩn đã tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân” tại xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn và Kim Nọi với gần 900 người tham gia, trong đó có trên 300 cán bộ, đảng viên, còn lại là người dân địa phương. Thực hiện "Ngày cuối tuần cùng dân”, các đoàn công tác đã tới dự các buổi sinh hoạt, tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Đặc biệt, đoàn cán bộ đã cùng với nhân dân bản La Pán Tẩn tiến hành dọn vệ sinh nhà văn hóa thôn, phát cỏ, khơi thông rãnh thoát nước trên tuyến đường liên thôn bản; đan, đặt 15 sọt rác, vận động nhân dân thu gom, tiêu hủy rác, xây dựng môi trường nông thôn sạch đẹp. Đây chính là khởi đầu cho hành trình thực hiện "Ngày cuối tuần cùng dân" gắn với phát triển du lịch cộng đồng (homestay) tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.
 
Qua 5 năm thực hiện mô hình, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo huyện, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành và sự đồng thuận của người dân, việc thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” ngày càng đi vào chiều sâu. Mỗi xã, mỗi bản đều có cách làm riêng. Ban đầu là cán bộ xuống để giúp dân, hướng dẫn, thậm chí làm thay việc của dân như dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm, hướng dẫn cách làm kinh tế… thì đến nay, những công việc này đã trở thành tự giác, thường xuyên trong dân bản và không chỉ làm trong ngày thứ 7 hay Chủ nhật.

Người dân cũng đã tự học hỏi nhau cách làm ăn phát triển kinh tế, nhất là phát triển dịch vụ homestay. Các sản phẩm phục vụ du lịch đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội và cộng đồng. Là 1 trong 3 xã sở hữu Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cụ thể trong đó là Đồi Mâm Xôi, La Pán Tẩn đã thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn phát triển kinh tế với du lịch trên cơ sở khai thác các tài nguyên, lợi thế vùng lõi của di tích quốc gia với nhiều tour tuyến, điểm tham quan, "chek- in" đẹp đã thu hút ngày càng nhiều du khách.

Bí thư Đảng ủy xã Phạm Tiến Lâm cho biết: "Nắm bắt cơ hội đó, Đảng uỷ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn với dịch vụ homestay; tạo điều kiện tốt nhất các hộ, nhóm hộ gia đình phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng. Năm 2019, xã chỉ có 12 nhà nghỉ homestay thì đến năm 2023 đã có 33 nhà, mỗi mùa du lịch thu nhập bình quân từ 100 đến trên 200 triệu đồng/nhà homestay. Ðời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, xuất hiện nhiều tấm gương vươn lên làm kinh tế giỏi từ du lịch cộng đồng, góp phần chung vào công tác giảm nghèo bền vững của xã”.

Ngoài ra, cán bộ, lãnh đạo các cơ quan huyện phụ trách xã, cấp ủy, chính quyền, cán bộ xã thường xuyên cùng với người dân làm đường, trồng hoa; tham gia họp bản nắm bắt tình hình và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới; giúp người dân tiếp cận vay vốn xây dựng các homestay. 

Đây là cơ sở, là tiền đề quan trọng để người dân La Pán Tẩn thay đổi cách nghĩ, cách làm kinh tế, khai thác những tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc tạo ra các dịch vụ phát triển du lịch, trong đó có loại hình du lịch cộng đồng (homestay) và khi du lịch phát triển thì kéo theo nhiều loại hình dịch vụ khác phát triển theo. Hiệu quả "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn với dịch vụ homestay đã mang lại thu nhập triển vọng cho người dân, đồng thời bảo vệ, giữ gìn cảnh quan danh thắng xanh, sạch, đẹp.

Anh Hảng A Dò, thôn La Pán Tẩn cho biết: Việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng mặc dù thu nhập chưa thật cao nhưng cũng đã gấp nhiều lần so với việc đi nương, làm rẫy, trồng lúa. Nhờ làm du lịch, gia đình tôi đã có của ăn, của để, có thêm phần kinh phí đầu tư, sửa chữa trang thiết bị, mở rộng khuôn viên, học thêm các khóa tiếng Anh để giao tiếp với khách du lịch… Ngày cuối tuần, các cán bộ tỉnh, huyện, xã xuống cùng dân tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm đường bê tông… giúp bản làng ngày càng khang trang, sạch đẹp, thu hút được nhiều khách du lịch đến với La Pán Tẩn”

Bí thư Đảng ủy xã Phạm Tiến Lâm chia sẻ: Để tiếp tục thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn với phát triển du lịch cộng đồng bền vững, Đảng bộ xã  tập trung triển khai mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn công tác tuyên truyền về du lịch, làm du lịch một cách mạnh mẽ đến toàn thể người dân trên địa bàn. Không chỉ ngày cuối tuần dọn dẹp vệ sinh mà còn là ngày cuối tuần nói về du lịch, làm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Đảng ủy xã cũng tiếp tục nghiên cứu và khai thác tối ưu các lợi thế hiện có, đồng thời giữ gìn và phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông tại các điểm du lịch. 

Cùng với quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào Mông, xã tập trung chỉ đạo tôn tạo tốt diện tích rừng tự nhiên, diện tích hoa tớ dày, bảo vệ Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Đồi Mâm Xôi trên địa bàn; đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người của xã trên các phương tiện, thông tin đại chúng, trang mạng xã hội. Đồng thời, phát triển các sản phẩm, dịch vụ phụ trợ như hàng lưu niệm, biểu diễn văn nghệ, các dịch vụ trải nghiệm  phục vụ khách du lịchl. Xã cũng yêu cầu các chủ homestay phải có phẩm chất tốt, tầm nhìn xa và phải biết vì lợi ích của cả cộng đồng.

"Để mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân” gắn với du lịch trên địa bàn xã La Pán Tẩn nói riêng và trên địa huyện Mù Cang Chải nói chung một cách bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể hơn nữa để tạo liên kết chặt chẽ giữa người dân, Nhà nước và doanh nghiệp trong việc phát triển dịch vụ du lịch; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cộng đồng về cung ứng dịch vụ du lịch; quan tâm hướng dẫn sáng tạo các sản phẩm dịch vụ mới lạ, đặc thù; xây dựng chiến lược quảng bá hình ảnh du lịch homestay mang tính chuyên nghiệp”, Bí thư Lâm bày tỏ mong muốn.

Mạnh Cường

Nguồn: Báo Yên Bái - baoyenbai.com.vn - Đăng ngày 05/7/2024

Cùng chuyên mục