Non nước Việt Nam

Sôi động Tết Mường Thanh và lễ hội hoa ban đón xuân Tây Bắc

Cập nhật: 13/03/2023 09:39:53
Số lần đọc: 354
Ngày 12/3, hòa trong không khí lễ hội hoa ban sôi động của đồng bào dân tộc Thái, những không gian lễ hội và đón Xuân Tây Bắc đã được tổ chức trên toàn bộ hệ thống 60 khách sạn Mường Thanh trong cả nước với chủ đề “Tết Mường Thanh- Gọi Xuân Tây Bắc về” với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.

Nhiều tiết mục diễn xướng, trò chơi dân gian Tây Bắc được tổ chức.

Tết Mường Thanh đã được tổ chức định kỳ trong tháng ba hằng năm và đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút sự quan tâm của khách du lịch lưu trú tại các khách sạn Mường Thanh.

Đây là khoảng thời gian đón xuân với lễ hội hoa ban của người Thái và không ít lễ hội khác của cộng đồng các dân tộc. Vào những ngày này, trên toàn bộ hệ thống 60 khách sạn của Tập đoàn, từ vùng núi biên cương đến hải đảo xa xôi và nước bạn Lào, du khách được tham dự và hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vui tươi, đầm ấm.

Những hình ảnh đặc trưng thể hiện bản sắc truyền thống của đồng bào Thái và các dân tộc anh em sinh sống trên vùng núi cao Tây Bắc được giới thiệu cùng sự tham dự của các nghệ nhân bản làng và các cán bộ, nhân viên ở khách sạn trong không gian hoa ban, hoa mận được tái hiện.

Không gian lễ hội hoa ban và Xuân Tây Bắc được tái hiện tại không gian các khách sạn.

Nhiều tiết mục diễn xướng, múa và trò chơi dân gian được tổ chức như: biểu diễn dân ca, nhảy sạp, thi ném còn, trang trí hoa ban, thi thổ cẩm… và thưởng thức hương vị ẩm thực vùng cao: xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp (cá suối nướng), thịt lợn bản…

Vào buổi tối, tại các khách sạn còn tổ chức đêm lửa trại, tái hiện cuộc sống vui tươi và chan hòa tình đoàn kết gắn bó của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc.

Điểm nhấn của và cũng là nội dung xuyên suốt của Tết Mường Thanh là câu chuyện truyền thuyết về hoa ban của người Thái, loài hoa được mệnh danh là đại sứ của núi rừng Tây Bắc với chuyện tình của nàng Ban và chàng Khum, hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Du khách và nhân viên các khách sạn tham dự vào các hoạt động lễ hội.

Chị Lê Thị Thu Nguyệt, một cán bộ của Tập đoàn Mường Thanh cho biết, Tết Mường Thanh không chỉ là một sản phẩm du lịch thú vị, độc đáo của Tập đoàn mà chúng tôi còn mong muốn góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống dân tộc.

Tiến Cường

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 12/03/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT