Hoạt động của ngành

Thừa Thiên Huế - Điểm đến đảm bảo các tiêu chí an toàn

Cập nhật: 26/02/2020 14:25:30
Số lần đọc: 728
Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa ban hành bộ tiêu chí du lịch an toàn trước dịch bệnh COVID-2019, áp dụng trong ngành du lịch cả nước với thông điệp “Việt Nam là điểm đến an toàn, du lịch Việt Nam an toàn”.

Bộ tiêu chí du lịch an toàn trước dịch COVID-2019 được áp dụng cho các điểm đến, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, các cơ sở kinh doanh vui chơi, giải trí, dịch vụ vận chuyển khách du lịch là hội viên Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Cụ thể, tiêu chí điểm đến du lịch an toàn bao gồm các di tích lịch sử, văn hoá, danh lam, thắng cảnh, khu du lịch, điểm du lịch, nơi thu hút khách du lịch đảm bảo đầy đủ các tiêu chí như điểm đến không thuộc vùng có dịch COVID-2019 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định.

Với doanh nghiệp du lịch an toàn phải thực hiện các tiêu chí an toàn như chỉ ký hợp đồng du lịch với cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước với điều kiện khách du lịch không thuộc diện phải cách ly y tế; chỉ đưa khách du lịch đến điểm du lịch an toàn theo tiêu chí đã đưa ra tại điểm du lịch an toàn; phải chủ động phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận cho lái xe, hướng dẫn viên du lịch, người phục vụ trên phương tiện vận chuyển khách du lịch của cơ sở; công bố danh sách các điểm đến du lịch an toàn trên website của doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam để khách du lịch biết.

Đối với dịch vụ ngủ, nghỉ, lưu trú, vui chơi giải trí, phải đảm bảo các yêu cầu về thực hiện việc phòng, chống dịch COVID-2019 theo hướng dẫn tại Điểm 1, Mục VII, Quyết định 344/QĐ- BYT ngày 7/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế; cán bộ, nhân viên, người phục vụ của cơ sở phải áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; rác thải, chất thải phát sinh trong khu vực cung cấp dịch vụ được thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định; phải bố trí nơi rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhanh tại khu vực vệ sinh; nơi ăn uống, nhà bếp của cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về dịch vụ ăn, uống, hàng hoá an toàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải đảm bảo các tiêu chí thực hiện việc phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Điểm 1, Mục VII, Quyết định 344/QĐ- BYT ngày 07/02/2020.

Với dịch vụ vận chuyển khách du lịch được xem là an toàn khi thực hiện việc khử trùng phương tiện vận chuyển khách du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; các lái xe, hướng dẫn viên du lịch, người phục vụ trên phương tiện áp dùng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế; phải bố trí đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhanh trên phương tiện vận chuyển khi khách có nhu cầu.

Ngoài ra, yêu cầu niêm yết số điện thoại các cơ sở y tế có thẩm quyền trên địa bàn trong phòng, chống dịch COVID-19 để liên hệ khi cần thiết đối với các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, các cơ sở kinh doanh vui chơi, giải trí, dịch vụ vận chuyển khách du lịch.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, với một số địa phương, doanh nghiệp chưa có những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, hoặc còn chủ quan trong công tác phòng chống, bộ tiêu chí ra đời giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn các tiêu chí an toàn, mục tiêu quan trọng hàng đầu mà du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Huế nói riêng đang đặt ra ngay lúc này.

“Riêng với ngành du lịch Huế đã triển khai các giải pháp từ khá sớm, được ghi nhận là địa phương triển khai các tiêu chí an toàn đầu tiên trong cả nước, trước khi bộ tiêu chí này ban hành. Từ sự chủ động đó, du khách đến Huế cảm thấy yên tâm, cảm thấy được chăm sóc tốt và đánh giá cao Huế là điểm đến an toàn, thân thiện thật sự”, ông Đinh Mạnh Thắng khẳng định./.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục