Hoạt động của ngành

Thừa Thiên Huế: Tổ chức cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành

Cập nhật: 20/03/2023 11:11:15
Số lần đọc: 492
Ngày 19/3, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin, đơn vị đang phối hợp với UBND TP Huế tổ chức Cuộc thi "Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành hào nối Thượng thành".

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, với lượng phương tiện giao thông, du khách đến Huế tham quan, du lịch ngày càng tăng như hiện nay trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và hoạt động du lịch, đặc biệt đối với khu vực Đại Nội và vùng phụ cận.

Từ thực tế này, cuộc thi "Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành" được tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo kiến trúc công cộng (dành cho người đi bộ) có tính hài hoà về mặt tổng thể, tạo nên sự thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông từ bến xe Nguyễn Hoàng vào đến khu vực Kinh thành Huế.

Du khách từ bến xe Nguyễn Hoàng vào tham quan khu vực Kinh thành Huế qua đường Cửa Ngăn.

Cụ thể, vị trí của cầu sẽ nối từ trục đường Trần Huy Liệu, vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng Thành. Ban tổ chức cuộc thi yêu cầu các thiết kế cần đưa ra được ý tưởng và giải pháp độc đáo nhằm tạo dựng được một kiến trúc phù hợp với không gian di sản, đảm bảo tuân thủ Luật Di sản văn hoá; đề cao các giải pháp sáng tạo mang tính nhân văn trong thiết kế, có tính hài hoà về mặt tổng thể, tạo thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các thiết kế cũng cần chú trọng tính khả thi trong triển khai thực tiễn; Sử dụng vật liệu phù hợp, ứng dụng công nghệ mới để phát huy tính bảo tồn thích nghi di sản; Tạo một hệ sinh thái mang tính cộng đồng, hỗ trợ cho một số hoạt động văn hoá, kinh doanh theo hướng sáng tạo; Kiến tạo hình ảnh khác biệt cho đô thị trong bối cảnh toàn cầu hoá; Đạt các tiêu chí diễn họa: ý tưởng, chất liệu, môi trường, không gian, thời gian.

Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân, sinh viên đang học tập trong lĩnh vực kiến trúc, sáng tạo, mỹ thuật trong và ngoài nước. Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 20/3 đến 20/4/2023.

Ngoài các giải thưởng có giá trị, tác phẩm đạt quán quân trong cuộc thi sẽ được thực tế hoá, đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn cho du khách.

Lê Chung

 

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 19/03/2022

Cùng chuyên mục