Hoạt động của ngành

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh dự Chương trình nghị sự đặc biệt về Myanmar thuộc Phiên họp Hội đồng MTCO

Cập nhật: 18/09/2021 08:34:06
Số lần đọc: 898
(TITC) - Chiều ngày 17/9/2021, trong khuôn khổ Phiên họp Hội đồng Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Công (MTCO) đã diễn ra Chương trình nghị sự đặc biệt về Myanmar. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại chương trình.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại chương trình (Ảnh: TITC)

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện cơ quan du lịch quốc gia các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam; cựu Giám đốc và Giám đốc tạm quyền MTCO; đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Đánh giá cao sự chủ động của Myanmar trong hợp tác du lịch Tiểu vùng, phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chuẩn bị phục hồi du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng rằng ngành du lịch Myanmar sẽ sớm vượt qua thời điểm khó khăn.

Toàn cảnh chương trình (Ảnh: TITC)

Chia sẻ về tình hình phòng chống dịch bệnh, Tổng cục trưởng cho biết, trước tình hình đại dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang diễn biến phức tạp, những tháng cuối năm 2021 được dự báo vẫn khó khăn với ngành du lịch Tiểu vùng. Đối với Việt Nam, Chính phủ tiếp tục kiên trì mục tiêu kép, vừa ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, ngành y tế cũng đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc-xin phù hợp tiêm cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Trong lĩnh vực du lịch, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng trong 2 năm qua. Nhiều chính sách tài chính - tiền tệ đến phúc lợi xã hội đều hướng tới hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và các lao động du lịch gặp khó khăn do dịch bệnh, và cả những người yếu thế trong xã hội. Mới đây nhất, Chính phủ quyết định cho phép doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh đến hết năm 2023.

(Ảnh: TITC)

Về khôi phục du lịch và mở cửa du lịch quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã nhất trí kế hoạch thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang (dự kiến từ tháng 10/2021) nếu khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có xét nghiệm âm tính. Mục tiêu đặt ra là thu hút từ 2 đến 3 triệu lượt khách trong thời gian cuối năm 2021. Việt Nam hiện đã công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng cục Du lịch có trách nhiệm hướng dẫn cho tỉnh Kiên Giang chuẩn bị phương án chi tiết thí điểm đón khách quốc tế. Thông tin này đang rất được du khách quốc tế quan tâm khi nhiều hãng truyền thông đưa tin gần đây.

Tổng cục trưởng hoan nghênh ADB đã hỗ trợ các nước Tiểu vùng xây dựng Kế hoạch truyền thông phục hồi Du lịch Tiểu vùng Mê Công (GMS). Theo Tổng cục trưởng đây là sáng kiến tốt để Tiểu vùng có tiếng nói chung trong truyền thông về các điểm đến GMS an toàn, hấp dẫn, thu hút du khách quay trở lại du lịch Tiểu vùng trong điều kiện bình thường mới; đồng thời đề nghị giao cho Nhóm Công tác Du lịch GMS phối hợp chặt chẽ với MTCO thực hiện hiệu quả Kế hoạch này.

(Ảnh: TITC)

Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh chúc mừng MTCO tuyển được Giám đốc cho nhiệm kỳ mới, tin tưởng rằng, MTCO đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các quốc gia thành viên sớm thích ứng với bối cảnh mới, phục hồi du lịch.

Tại chương trình nghị sự, một số nước đã chia sẻ về kế hoạch khôi phục du lịch. Myanmar cho biết, cũng như nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, Myanmar cũng đang chịu những tác động lớn do dịch COVID-19. Myanmar đang xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch giai đoạn 2021-2025 với 18 chiến lược và 93 hoạt động cụ thể, cung cấp cho tổ chức quản lý điểm đến cấp vùng và thành phố để triển khai thực hiện.

Các đại biểu dự chương trình trực tuyến (Ảnh: TITC) 

Thái Lan cho biết từ ngày 1/7/2021 đã triển khai chương trình “Phuket Sandbox”. Từ ngày 1/9 tiếp tục mở rộng các hoạt động du lịch. Dự kiến tháng 1/2022, Thái Lan sẽ khởi động “bong bóng du lịch” với 4 nước láng giềng bao gồm Campuchia, Myanmar, Lào và Malaysia.

Các nước khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc cũng chia sẻ về một số hoạt động để triển khai kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch trong thời gian tới./.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục