Hành trang lữ khách

Tư vấn du lịch: Du lịch an toàn trong mùa dịch

Cập nhật: 19/05/2021 08:24:37
Số lần đọc: 769
Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng lên đường ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những quy tắc sau:    

Tìm hiểu kỹ nơi đến

Cho dù đi du lịch khi có dịch bệnh hay không, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ nơi đến. Trong hoàn cảnh không có dịch, bạn phải tìm hiểu về vị trí địa lý, đặc điểm thời tiết, môi trường văn hóa, phong tục tập quán... ở nơi đến để tránh những điều không hay, đồng thời hiểu hơn về vùng đất đó. Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc tìm hiểu thông tin nơi đến rất cần thiết để bạn lên kế hoạch cho hành trình, các điểm tham quan, nơi lưu trú, ăn uống và phương án phòng dịch để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng. Nếu tình hình dịch bệnh nơi đến đang diễn biến phức tạp, hãy tìm cách hủy hoặc lùi thời gian đến khi thích hợp.  

Tuân thủ các biện pháp phòng dịch

Dịch Covid-19 khiến nhiều du khách phải quen dần với các biện pháp phòng dịch khi đi du lịch. Bạn hãy tập thói quen luôn đeo khẩu trang, mang theo nước sát khuẩn và sử dụng liên tục để tránh nguy cơ lây nhiễm. Việc đeo khẩu trang có thể gây khó chịu, nhưng hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại có chất liệu thoáng mát, được thiết kế tiện lợi và thời trang nhằm tạo tâm lý thoải mái cho người dùng. Thậm chí, nhiều du khách hiện còn coi việc chụp ảnh đeo khẩu trang khi đi du lịch là “trend” (mốt) bởi nó ghi dấu một giai đoạn khác biệt trong lịch sử nhân loại.

Hạn chế tiếp xúc

Giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc là một trong những biện pháp phòng dịch hiệu quả. Nếu phải xếp hàng ở những nơi công cộng như nhà ga, bến tàu, sân bay, rạp chiếu phim hay khu vui chơi giải trí..., bạn cần tuân thủ việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với người lạ, không nên chen chúc ở nơi đông người và tránh tối đa việc giao dịch bằng tiền mặt. Bạn có thể truy cập vào trang web của những điểm vui chơi giải trí, công viên, bảo tàng... để đặt vé và thanh toán trực tiếp trên mạng. Với những giao dịch mua bán trong các cửa hàng, siêu thị, hãy sử dụng ví điện tử, công cụ thanh toán trực tuyến hoặc thẻ tín dụng nhằm tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm.

 

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục