Tin tức - Sự kiện

128 tác phẩm trưng bày tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Cập nhật: 20/10/2021 10:19:55
Số lần đọc: 776
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 diễn ra từ ngày 20/10 đến hết ngày 29/10/2021 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.  

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước.

Tác phẩm Rước lửa cầu may

Qua 03 lần tổ chức (năm 2015, năm 2017 và năm 2019), Festival Nhiếp ảnh trẻ đã nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các nhiếp ảnh gia trẻ. Năm 2021, sau hơn 03 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, chọn ra được 128 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 114 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 14 tác phẩm) của 85 tác giả để trưng bày. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (16 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 03 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 01 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 05 Huy chương Đồng và 09 Giải Khuyến khích.

Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ. Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ tuổi…

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Giải thưởng cho biết: Những bộ ảnh được chọn trưng bày và trao giải đã phản ánh sự trưởng thành của những tay máy trẻ sau bốn kỳ Festival, đã có những bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh - kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt là thể loại ảnh bộ.

Tác phẩm: Những ngày giãn cách xã hội

Thể loại ý tưởng số lượng ít và chưa được như mong đợi, trừ những tác giả thật sự nghiêm túc, đầu tư tìm tòi ý tưởng để thực hiện bộ ảnh, còn lại khá nhiều ảnh mang tính khiên cưỡng và ép ý với những lỗi photoshop chắp ghép vụng về, thậm chí là gửi sai chủ đề. Để duy trì thể loại này, nên chăng cần tổ chức những lớp tập huấn, workshop về thể loại ảnh ý tưởng, ý niệm với những nhiếp ảnh gia quốc tế.

Về hai bộ ảnh đoạt giải cao nhất ở hai thể loại, với tôi là một thành công lớn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; sau nhiều năm, Cục đã định hướng tư duy sáng tác năng động cho các tay máy trẻ.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã thật sự “trẻ hóa” đội ngũ Giám khảo với hơn 60% là nhân tố mới. Hy vọng rằng Festival Nhiếp ảnh trẻ sẽ được duy trì lâu dài, không chỉ như một sân chơi bổ ích mà còn là lò đào tạo lực lượng cầm máy trẻ.

Là một sự kiện nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trẻ nói riêng và với ngành nhiếp ảnh nói chung, Festival Nhiếp ảnh trẻ đã khẳng định được đây là "sân chơi" hấp dẫn, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ. Đây là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình; đồng thời là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam./.

Hồng Hà

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT