Hành trang lữ khách

Đặc sắc hàng thủ công mỹ nghệ vùng Bảy Núi - An Giang

Cập nhật: 12/08/2008 08:08:19
Số lần đọc: 2033
Hiếm có nơi nào ở ĐBSCL lại có nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo như An Giang. Từ những chất liệu sẵn có, có khi là rất tầm thường qua bàn tay những người thợ thủ công làm ra những sản phẩm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Hàng thủ công mỹ nghệ của An Giang có những nét rất riêng: tranh lá thốt lốt, tranh vỏ tràm, tranh vỏ bắp... Những tấm lá thốt lốt được thay giấy chép kinh Phật của Phật giáo Nam tông Khmer đã gây cảm hứng cho nghệ nhân Võ Văn Tạng (ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn) sáng tạo ra những bức tranh sông núi quê hương, nhà sàn, đền thờ Bác Tôn... Lá thốt lốt được ghép lại rồi dùng điện đốt tạo những nét chấm phá thay màu vẽ thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp sắc sảo, gây ngạc nhiên thích thú cho người xem. Hay những vỏ bắp từng bị vứt đi được chị Hồng Hoa (ở TP Long Xuyên) tận dụng để tạo nên những bức tranh sinh động về phong cảnh, tĩnh vật... Những bụi tre bông được sử dụng trang trí nhà cửa lại kích thích sự sáng tạo cho ông Võ Thành Viễn (ở TP Long Xuyên) tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ. Sử dụng những mảnh ghép ông Viễn tạo ra nhà sàn, các loại đèn nội thất và cả những bức tranh chân dung lạ mắt... bằng tre bông.

 

Du khách có thể tìm mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo này tại các cửa hàng bán quà lưu niệm ở các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn ở TP Long Xuyên, Châu Đốc...

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục