Hành trang lữ khách

Dân dã các món cá ở An Giang

Cập nhật: 12/08/2008 08:08:37
Số lần đọc: 2422
Lâu nay, An Giang nổi tiếng về những loại cá nước ngọt như cá linh, cá tra, ba sa, bông lau... Du khách đến An Giang thường không bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn từ các loại cá... tại các quán từ bình dân đến những nhà hàng sang trọng.

Đi du lịch An Giang, đặc biệt là đến cù lao khách thường chọn món canh chua và kho tộ từ cá ba sa và bông lau. Đến An Giang vào mùa nước nổi, du khách sẽ được thưởng thức ba loại cá này đánh bắt trên sông Hậu chứ không là cá nuôi. Cá có trọng lượng 800g-1kg - ngon nhất bởi tỷ lệ phi lê cao, hàm lượng mỡ vừa phải, ăn không ngán. Các quán ăn ở cù lao Ông Hổ hay trong các nhà hàng ở TP Long Xuyên và ở bất cứ điểm du lịch nào trong tỉnh An Giang đều có hai món ăn này trong thực đơn.

 

Món ăn này được thưởng thức ngay tại cù lao Ông Hổ thì khác hơn, bởi tình người và cảnh vật nơi đây đã tạo cho món ăn thêm một “hương vị” quyến rũ du khách. Cá kho tộ ngon phải đạt đến độ thấm nhất định, vị cay, ngọt, béo, mặn hài hòa trong chiếc ơ đất sôi lục bục. Tô canh chua kề bên tỏa hương thơm nhè nhẹ của mùi ngò gai, rau ôm, lá quế mang một sự quyến rũ mơ hồ khiến thực khách không thể bỏ qua. Ngồi trên nhà sàn ngắm ghe thuyền xuôi ngược trên sông Hậu, bới một chén cơm nóng bốc khói thơm dẻo, nhẹ tay vẽ khứa cá nâu đỏ rồi chậm rãi thưởng thức tuyệt vời biết bao. Thêm chén canh chua và miếng cá chấm vào chén nước mắm trong màu hổ phách và đỏ tươi màu ớt mà bụng no lúc nào chẳng biết. Nghe vị ngọt thơm của cơm, của cá thấm vào chân răng mà lòng thầm tri ân sự hào phóng của thiên nhiên sông nước.

 

Giữa buổi trưa yên ả, đâu đó vọng lại tiếng vọng cổ ngọt lịm của những cô gái, chàng trai đất cù lao, du khách sẽ mãi lưu luyến vùng đất hiếu khách này...

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục