Hành trang lữ khách

Cá Nhái - Món ăn lạ vùng biển Nha Trang

Cập nhật: 25/07/2008 14:07:15
Số lần đọc: 2952
Cá Nhái là một loại cá đặc biệt, có nhiều ở vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa. Từ mùa sau Tết trở đi đến tháng 5, 6 là thời điểm Cá Nhái ngon nhất, vì đây là mùa cá sinh sản, hợp thành đàn lớn trong vùng biển Nha Trang. Cá Nhái là loài cá sống theo bầy đàn, cá Nhái giống như cá Kìm nhưng mỏ nhọn hơn, răng nhiều hơn, cá cỡ 1 - 2kg/con là ngon nhất vì thịt dai và ngọt.

Cá sống rất gần với mặt nước, khoảng 10cm. Ban ngày cá luôn di chuyển, ban đêm nó ngủ cũng cách mặt nước khoảng 10cm. Đây là loại cá ăn tạp nên ngư dân câu nó bằng những miếng mút, khi thấy miếng mút di chuyển trên mặt nước là nó táp ngay và nguyên hàm răng sẽ dính chặt vào đó, ngư dân chỉ việc kéo lên và gỡ cá khỏi miếng mút là xong. Còn vào ban đêm lúc cá ngủ, ngư dân đứng trên mũi ghe, dùng đèn rọi xuống mặt nước. Mắt cá bắt sáng rất mạnh với đèn, nhờ hai điểm sáng ở mắt, người đi săn chỉ cần phóng cây chĩa ba lệch xuống dưới cặp mắt độ một tấc là trúng ngang mình cá.

 

Thịt cá Nhái chắc, dai, ít mỡ. Cá được chế biến thành nhiều món, nhưng đúng gu nhất là cá nướng. Cá được xẻ dọc dưới bụng, ướp với muối ớt và nước dừa xiêm cho thấm, sau đó bọc miếng cá bằng lá chuối hột, đem nướng trên lửa than.  Nước dừa xiêm khi gặp hơi nóng sẽ làm thịt cá vàng ươm màu mật trông thật bắt mắt. Đồng thời vị ngọt của nước dừa hoà cùng vị ngọt thịt cá được bọc lớp lá chuối càng đậm đà hơn. Mở lớp lá chuối, hương thơm của cá, của lá chuối bốc lên thơm lừng. Cá Nhái nướng phải chấm với muối hột trộn cùng ớt Hiểm Chỉ Thiên ăn mới thấm.

 

Người địa phương cũng thường nấu món cá ngót hoặc nấu chua. Càng nấu, cá càng săn thịt, càng ngọt không hề bị rã.

Nguồn: Cinet

Cùng chuyên mục