Hành trang lữ khách

Cháo cá nức - Món ăn hấp dẫn ở vùng biển

Cập nhật: 16/07/2008 09:07:09
Số lần đọc: 3254
Cá nức có thân mình và cái đầu hơi giống với con cá ghim (họ cá đuối), nặng chưa tới một ký. Nó thường sống gần đáy nước. Do vậy chỉ có những nghề như lưới cước, giã cào mới bắt được.

Cá nức được người ta lạng thịt ra rồi phơi khô dành nướng đãi khách quý bởi nó thuộc dạng quý hiếm và ngon. Độ ngon của nó chẳng hề kém mực khô loại một. Nhưng cá nức không phải chỉ được có thế thôi, mà “tên tuổi” nó từ thuở nào đến nay đã luôn đi kèm với món cháo. Cháo cá nức!

Ở một số vùng biển như Đông Hải, Cà Ná, Sơn Hải (NinhThuận), hễ bất cứ người nào khi nhắc đến cá nức thì cũng đều đề cập đến cháo cá nức, hay cháo cá điện! Và cái tên “Cháo cá nức” đã mặc nhiên định hình và tồn tại như một thương hiệu uy tín được thẩm định qua nhiều đời. Cách nấu không có gì khó. Lấy một nhúm gạo đổ nước nấu sao cho không đặc không loãng, rồi sau đó cho thịt cá này đã làm sẵn vào, chờ cho nồi cháo vừa sôi trở lại thì thả vào vài cọng miến, nhắc xuống nêm tiêu, mắm, hành ngò. Chớ nên để sôi lâu sẽ làm cho cá tan ra nước.

Nước cháo ngọt lừ, có màu trong sền sệt đẹp mắt. Phần cá khi nấu xong có đặc điểm là xương và thịt như muốn thành trong suốt. Xương nhai sừng sực rất thích vì nó là xương sụn. Còn thịt thì cứ ngỡ như cơm của trái dừa non nạo, rất mềm. Khi ăn, đôi khi không cần nhai, tự miếng cá cũng trôi xuống cổ họng hết sức êm.

Cháo cá nức ăn lúc nào cũng “đã”, nhất là ban trưa gió nồm hây hẩy, ăn tô cháo cá nức nóng hổi thấy khoái sao đâu. Ăn xong lên võng đong đưa một giấc man mác trời mây. Còn ban chiều, sau khi làm vài ly rượu thuốc với chút mồi khô nướng, ăn tô cháo cá này vào lại thấy lâng lâng, thư thái tinh thần; sự cực nhọc của một ngày làm việc bay tan theo ngọn gió ngàn.

Nguồn: Báo SGTT

Cùng chuyên mục