Hành trang lữ khách

Thông tin cần biết khi hành hương

Cập nhật: 03/07/2008 10:07:34
Số lần đọc: 3021
Chọn du lịch hành hương vào mùa hè, đã qua cao điểm trẩy hội, bạn vừa có nhiều cơ hội cảm nhận được vẻ đẹp của núi non, đình chùa vừa tránh được tình trạng chen lấn, ngộp thở khói nhang và nhiều phiền toái khác bởi lượng khách đã giảm đáng kể. Để có một chuyến hành hương tốt đẹp bạn nên mang hành lý gọn nhẹ, không mang theo tư trang quý giá... Trước khi vào tham quan, thắp nhang viếng chùa, khách nên gửi hành lý ở khách sạn hay để trên xe.

Nếu tự tổ chức tour hành hương du khách cần phải lên kế hoạch và lộ trình thật tỉ mỉ. Bạn cần phải xác định rõ điểm đến, liên hệ đặt phòng, tham khảo thêm giá cả và các dịch vụ khác. Khi xếp lịch thăm chùa, đền, nên tránh giờ cao điểm (từ 9 đến 12 giờ) để khỏi phải chen chúc, ùn tắc. Thường du lịch hành hương phải đi bộ và leo núi rất nhiều và trong thời gian dài nên bạn cần mang giày mềm, có độ bám tốt hay giày thể thao để không bị đau chân. Tuyệt đối tránh giày đi cao gót, dép lê, dép không có đế gai vì có thể gặp nguy hiểm do trơn trượt. Bạn cũng cần phải có mũ rộng vành để che nắng và áo mưa nhẹ phòng trời mưa. Trang phục leo núi phải mềm mại, có thể co giãn và thấm hút mồ hôi đồng thời phải trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và không khí linh thiêng của đền chùa. Ngoài ra, du khách cần mang theo đèn pin đi vào các hang động hay phòng khi trời tối.

 

Cần cảnh giác với các loại “cò” du lịch, muốn thuê tàu, đò khách nên liên hệ trực tiếp với Ban quản lý di tích. Nếu sử dụng dịch vụ gánh đồ, mang vác hàng hóa thuê để leo núi, khách chỉ nên chọn những người có thẻ hành nghề, do Ban quản lý di tích cấp, nếu không bạn hãy đi kèm họ thật chặt để tránh tình trạng bị mất cắp. Bạn cũng cần chuẩn bị một số tiền lẻ để đặt vào hòm công đức rải rác ở các nơi vì nếu đổi tiền lẻ tại các điểm du lịch bạn phải mất “phí dịch vụ” 3.000 đồng cho mỗi 7.000 đồng tiền lẻ. Với “hướng dẫn viên nghiệp dư nhỏ tuổi”, bạn có thể mua giúp một vài bộ tranh, sách hay “bồi dưỡng” một ít tiền tùy lòng hảo tâm. Nhiều du khách ăn cơm chay nhưng cần lưu ý bổ sung thêm sữa để đảm bảo đủ sức khỏe trong suốt chuyến du hành. Du khách cao tuổi và trẻ em nên hạn chế các hoạt động leo núi. Vào mùa mưa, nên sử dụng các loại giỏ xách chống thấm.

 

Nếu có điều kiện, bạn hãy mua tour của các công ty du lịch đảm bảo an toàn.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục