Hành trang lữ khách

Khoai lang cuốn lá cách

Cập nhật: 20/06/2008 09:06:55
Số lần đọc: 3106
Khoai lang được chế biến thành nhiều món: luộc, chiên, nướng, hầm, sấy, nấu cà ri... Bà con nông dân thiếu thời gian để cầu kỳ thì chỉ cần khoai lang ăn với mắm sống hoặc ba khía cũng ngon. Nhưng lạ hơn cả là món khoai luộc cuốn lá cách chấm với nước mắm chua.

Chọn những củ khoai lang nguyên vẹn rửa sạch cho vào nồi hấp hoặc luộc (thêm chút muối) cho đến khi khoai chín nứt vỏ. Dừa khô nạo lấy cơm, thêm chút muối mè và đậu phộng vào để tạo thêm mùi vị và bắt mắt.

Khi ăn, dùng đọt lá cách cuốn từng miếng khoai lang, kèm thêm chút dừa nạo, rau thơm rồi chấm nước mắm chua. Cái ngon của món ăn dân dã này là cách pha chế nước chấm và chọn rau sống. Rau phải dùng là tía tô, quế, húng đất, còn nước chấm phải là nuớc mắm nhỉ pha thêm đường, ớt, chanh sao cho thật chua và thật cay “gắt củ kiệu”.

Món khoai luộc chấm mắm chua nên ăn lúc bụng đói mới thưởng thức hết hương vị đậm đà của món ngon mà nhiều người đã dày công trải nghiệm. Chính vị ngọt bùi của khoai hoà quyện cùng với vị chua cay tinh tế của nước chấm sẽ giúp cho vị giác của chúng ta lâng lâng, ăn hoài không thấy ngán.

Nguồn: Báo SGTT

Cùng chuyên mục