Hành trang lữ khách

Chè Cung đình Huế

Cập nhật: 20/05/2008 08:05:22
Số lần đọc: 2860
Chè Cung đình Huế có đến 36 loại. Mỗi loại có hương vị riêng. Thực khách có thể chọn lựa loại chè mình thích. Người thích cái mùi thơm bùi có thể ăn chè hạt sen; thích sự hài hòa của người Huế thì chọn chè thập cẩm; thích trái cây thì chọn chè các loại trái cây; các cô gái có thể chọn chè bột lọc bọc dừa... thỏa thích.

Để nấu được những nồi chè Cung đình Huế ngon không phải ai cũng làm được. Tất cả đều được thực hiện một cách kỹ lưỡng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Các loại nguyên liệu dùng để nấu chè phải hoàn toàn sạch, tươi và chất lượng tốt. Việc nấu chè cũng phải thực hiện theo từng bước. Phải là người có kinh nghiệm nấu thì chè mới có mùi vị riêng và tỷ lệ vừa nhất. Từng loại chè cũng có những yêu cầu khác nhau. Chè Cung đình Huế chính hiệu có những bí quyết riêng mới tạo ra được món ăn vừa thanh tao vừa sang trọng.

Quán chè cung đình thường có không gian rộng rãi, thoáng mát. Trong quán những chiếc bàn ghế gỗ nhỏ được sắp xếp thẳng hàng. Trên mỗi bàn để sẵn bình nước lọc và những chiếc ly thủy tinh trắng.

Ông Nguyễn Hữu Minh là người đã gần hai chục năm gắn bó với chè Cung đình và đã làm cho chè Cung đình Huế nổi tiếng khắp cả nước. Nấu chè là nghề gia truyền của gia đình ông. Ông nội của ông Minh từng là đầu bếp trong cung. Ông cho biết: "Nhiều người thích chè Cung đình nên tôi mới đưa hương vị Huế đi khắp cả nước. Tôi may mắn được truyền bí quyết nấu chè của gia đình nên cố gắng giữ món ăn này cho Huế. Thật tự hào vì chè Huế đã được cả nước biết đến". Hiện nay, ngoài cơ sở chính ở TP. Huế, chè Cung đình đã có ở khắp từ Bắc vào Nam. Nhưng ăn chè Cung đình phải ăn ở Huế để vừa "ngậm mà nghe" mà hiểu ẩm thực, tính cách con người nơi đây.

Nguồn: TNO

Cùng chuyên mục