Hành trang lữ khách

Thưởng thức hải sản giữa biển khơi

Cập nhật: 16/06/2008 08:06:07
Số lần đọc: 2675
Hạ Long có hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Một chuyến đi thăm vịnh bằng tàu thời gian từ 4 đến 10 giờ. Du khách vừa nhìn ngắm phong cảnh vừa thưởng thức hải sản khi đang lênh đênh giữa biển trời, non nước.

Chiếc tàu du lịch cặp bè nuôi và buôn bán hải sản giữa vịnh. Cả đoàn khách đều thích thú ồ lên khi nhìn những con mực nang thi nhau bơi lên lặn xuống trong bè, những con ghẹ tươi xanh quơ càng “đón chào” du khách” hay những cặp sam to bằng chiếc dĩa đại nối đuôi nhau bò trong bè. Cá mú, cá hồng, mỗi con nặng cỡ 2- 3kg cũng đang tung tăng bơi lội. Chúng tôi còn thấy những chú sá sùng (hay còn gọi là sâu cát), những chú hải sâm... là những đặc sản rất riêng của vùng biển Hạ Long được rọng trong thúng pha cát. Trung bình, giá hải sản tại bè đắt hơn chợ khoảng 20.000 đến 30.000đồng/kg. Trong khi khách chọn mua hải sản, một chiếc thuyền nhỏ bán tạp hóa cặp vào bè, sẵn sàng cung cấp rau xanh, hoa quả, gia vị cho bữa ăn của khách.

Chiếc tàu du lịch rời bè cá, tiếp tục hành trình. Trong khi chúng tôi mải mê ngắm nhìn những con hải âu chao liệng trên bầu trời và lao xuống mặt biển săn cá thì dưới tàu những “đầu bếp” nghiệp dư cũng trổ tài nấu nướng. 15 phút sau, hai dĩa nhôm sáng loáng đặt trước mặt khách, chất đầy những chú ghẹ đỏ au, chắc nịch. Tiếng rôm rốp, giòn tan của những chiếc càng ghẹ bị cắn bể, mùi thơm thức ăn bốc lên khiến người ngồi cạnh không dằn được thò tay góp vui. Những miếng thịt ghẹ vừa ngọt vừa chắc hòa với vị mặn của muối và vị cay của ớt tỏa dần trên đầu lưỡi khiến cứ muốn ăn mãi. Đám trẻ con hào hứng giành nhau những miếng gạch béo, bùi trong mai và thân ghẹ. Dĩa mực tươi hấp gừng cũng được dọn lên ngay sau đó tạo nên sự khác nhau giữa những món quà của biển. Miếng mực ngọt lừ vừa dai vừa giòn nhanh chóng hết veo.

Với cánh đàn ông thì món “đỉnh” của chuyến đi là thịt cá mú sao sống chấm mù tạt. Những con cá còn sống đã được vớt lên làm sạch, chọn phần thịt nạc nhất, ngon nhất, thái miếng, xắt mỏng dọn kèm với dĩa rau thơm trở thành món nhấm lý tưởng. Vị cá ngọt nguyên sơ hòa với vị mặn của nước tương, vị chua của chanh, vị thơm của rau và vị cay của mù tạt nồng lên tới “óc o” khiến người ăn vừa chảy nước mắt vừa xuýt xoa thú vị.

Phần còn lại của cá mú sao dùng để nấu canh chua ăn với cơm. Bổ sung thêm một dĩa cá hồng chiên chấm với nước mắm và dĩa sá sùng xào cần tỏi là khá trọn vẹn một bữa ăn trên biển.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục