Hành trang lữ khách

Lào Cai: Lễ hội đền Bảo Hà năm 2008

Cập nhật: 20/08/2008 09:08:44
Số lần đọc: 4261
Hàng năm, đúng vào ngày 17/7 âm lịch, theo nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân trong khu vực và du khách thập phương, UBND xã Bảo Hà (Bảo Yên – Lào Cai) lại tổ chức lễ hội đền Bảo Hà, ngôi đền đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Đền Bảo Hà là một trong những địa chỉ thuộc chương trình “Du lịch về nguồn”, mỗi năm đón hàng ngàn lượt du khách.

 

Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy, người có công dẹp giặc ngoại xâm vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng), nhân dân lập đền ghi nhớ công ơn của ông. Ngày 17/7 âm lịch là ngày giỗ ông Hoàng Bảy, đã từ lâu được coi là ngày hội của nhân dân trong vùng, khắp nơi đổ về đây cùng dâng hương nhang, rước kiệu ông, cầu ông phù hộ cho làm ăn được an khang thịnh vượng.

 

Lễ hội đền Bảo Hà năm nay được tổ chức quy mô, chặt chẽ hơn như việc cấm các loại xe ra vào trên đoạn đường từ cổng đền ra quốc lộ 279 đã tạo điều kiện cho du khách đến thắp hương thuận lợi hơn; phần lễ được thể hiện khá sôi động, theo nghi thức truyền thống, đậm đã bản sắc dân tộc nên mặc dù trời mưa vẫn thu hút hàng ngàn nhân dân và du khách thập phương tham dự.

 

Sự thành công này sẽ là tiền đề cho việc tổ chức lễ hội đền Bảo Hà có quy mô cấp huyện trong Tuần văn hóa - du lịch Bảo Yên năm 2009.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục