Hành trang lữ khách

Làng Đại Bình và địa danh Hòn Kẽm Đá Dừng

Cập nhật: 22/08/2008 09:08:46
Số lần đọc: 3200
Làng Đại Bình và địa danh Hòn Kẽm Đá Dừng thuộc xã Quế Trung - huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cùng đoàn khảo sát từ Đà Nẵng dọc Quốc lộ 1 đến ngã ba Hương An rẽ vào con đường vừa nhỏ, đi khoảng 55km, làng Đại Bình hiện ra với vẻ đẹp thiên nhiên hữu tình, những hàng rào cây chè tàu thẳng tắp, lòng hiếu khách từ già đến trẻ thật thu hút chúng tôi.

Anh Phạm Phú Thuỷ, chủ tịch UB xã Quế Trung cho biết: Làng Đại Bình được thành lập vào thế kỷ XVIII, khoảng 305 hộ, 1.415 nhân khẩu, phần đông làm nghề nông nghiệp, một số hộ làm thêm nghề nuôi tơ tằm. Nhà nào cũng có vườn cây ăn quả, đặc biệt là trái trụ lông. Vào tháng 7 và 8 là mùa thu hoạch của các loại cây ăn quả: xoài, mận, quýt, xầu riêng, măng cụt, bòn bon, cam, bưởi, chanh…Không khác gì một làng Nam bộ thu nhỏ. Đặc biệt trong làng có một giếng nước rất ngọt, vài ngôi nhà cổ xưa. Ông Lạng, chủ nhân một ngôi nhà cổ kể rằng: khi trời sấm sét thì thấy tia chớp chạy qua ngôi đền Ông và ngược lại từ đền Ông chạy về đền Bà, dân làng gọi là Ông Bà đi thăm nhau…Ông Thuỷ còn cho biết thêm: Đại Bình sẽ là nơi trọng điểm nối tiếp với Mỹ Sơn cho khách du lịch đến tham quan. Như vậy, cây cầu sẽ được xây dựng trong năm tới, lòng sông được nạo vét, đường bộ sẽ được rải nhựa hoàn thành trước dự án.

 

Về Đại Bình lần này, chúng tôi còn biết thêm Hòn Kẽm Đá Dừng, một địa danh nổi tiếng. Dọc theo bờ sông là những địa danh nhỏ có tên gọi rất thân thương: Ngã ba Sông Tranh, bến Đà Linh, bến Lở, Tý Bồi, Thạch Bích, suối Nước Mắt, Đá Dựng, Khe Nghiêng, nơi đây có thờ Quan Âm Bồ Tát và đề 2 câu thơ:

 

Về thăm Hòn Kẽm đá Dừng

Thiên thần sinh hạ non bồng lá rơi

 

Chia tay Hòn Kẽm, chia tay Đại Bình, lòng tôi không khỏi bồi hồi xúc động với 2 câu thơ của người xưa:

 

“Ngó lên Hòn Kẽm Đá Dừng

Thương cha nhớ mẹ quá chừng bậu ơi!”

Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục