Hành trang lữ khách

Thưởng thức nghệ thuật đường phố Vũng Tàu

Cập nhật: 26/08/2008 09:08:23
Số lần đọc: 2173
Tối thứ 7 hàng tuần, những bản hoà tấu ngọt ngào lại vang lên từ quảng trường Trưng Vương (TP. Vũng Tàu). Người dân đi hóng mát, du khách dạo chơi đều dừng chân để thưởng thức. Một nếp sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đẹp, lãng mạn đã xuất hiện tại TP. Vũng Tàu từ hơn nửa năm nay.

20 giờ tối thứ 7 hàng tuần, chương trình biểu diễn nhạc hoà tấu lại diễn ra ở quảng trường Trưng Vương. Từ trước đến nay, người dân địa phương chỉ quen nghe nhạc hoà tấu ở những phòng trà, những nhà hàng sang trọng còn bây giờ lại được nghe nhóm các nghệ sĩ biểu diễn ở quảng trường trong không khí trong lành của thiên nhiên về đêm thật lãng mạn.

Những bản nhạc Romance (nhạc cổ điển lãng mạn), Brelude (dạo khúc nhạc cổ điển, tình cảm và trữ tình), Etube (nhạc cổ điển mang giai điệu vui)… vang lên ngọt ngào hoà trong tiếng gió biển xôn xao, tiếng chuyện trò khe khẽ… Xen lẫn giữa những bản giao hưởng cổ điển là những ca khúc quốc tế được hoà tấu nhẹ nhàng như: My Way, Granada… Cũng không thiếu những bản nhạc mang âm hưởng dân ca ba miền của Việt Nam: Trống cơm, Xe chỉ luồn kim, Mơ hoa, Thiên Thai… và cả những bản hoà tấu của dân ca các nước như: Kachiusa, Triệu đoá hoa hồng (Dân ca Nga), Ngàn năm vẫn đợi (dân ca Nhật Bản), Hoa đẹp Champa (dân ca Lào)…

Tháng 1/2008, Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa vào vận hành quảng trường Trưng Vương. Biểu diễn nhạc hoà tấu để phục vụ nhân dân và du khách cũng xuất phát từ đó. Đến tháng 5/2008 thì Doanh nghiệp trẻ bỏ dỡ công trình của mình nhưng các nghệ sĩ trong dàn nhạc và Trung tâm Văn hoá – Thông tin – Thể thao TP. Vũng Tàu vẫn phối hợp để duy trì sinh hoạt văn hoá nghệ thuật đường phố này cho đến nay. Quảng trường Trưng Vương không chỉ là nơi đi bộ, hóng mát mà nó đã trở thành một sân khấu nghệ thuật, nơi biểu diễn nhạc hoà tấu vào tối thứ 7 hàng tuần. Không ánh đèn màu lấp lánh, không thảm nhung, thảm đỏ… nhưng sân khấu nhạc hoà tấu ngoài trời ở quảng trường Trưng Vương cũng không kém phần trang trọng và lãng mạn. Người dân địa phương, du khách đi ngang qua nghe tiếng đàn, nghe những bản hoà tấu cũng dừng chân. Những chiếc ghế đá sạch sẽ đặt cố định ở quảng trường là chổ ngồi cho khán giả. “Đây là một hình thức đầu tư rẻ tiền nhưng hiệu quả. Để phát triển tốt du lịch, để du khách đến Vũng Tàu mong có dịp trở lại .

Trong thời gian các nghệ sĩ biểu diễn nhạc thì trên màn hình lớn 600 inch liên tục chiếu những hình ảnh đẹp của Bãi Trước, Bãi Sau, tượng chúa Kitô, Bến tàu cánh ngầm, những quán ăn ngon, những danh thắng nổi tiếng trên đất Bà Rịa – Vũng Tàu và cả nghi thức bắn súng thần công được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân… Anh Nguyễn Hữu, phụ trách về camera, cho biết, đó cũng là cách để quảng bá hình ảnh về thiên nhiên và con người Bà Rịa – Vũng Tàu đến với du khách.                                  

 

Nguồn: website báo BR-VT

Cùng chuyên mục