Hành trang lữ khách

Hồ Đồng Thái - Một góc hồn của cố đô Hoa Lư, Ninh Bình

Cập nhật: 26/08/2008 16:08:00
Số lần đọc: 2164
Nằm trên địa phận xã Yên Đồng (huyện Yên Mô) và xã Đông Sơn (thị xã Tam Điệp), khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái khiến du khách mỗi khi đến như lạc vào cõi mộng với môi trường sinh thái đa dạng, phong phú, thiên nhiên sơn thủy hữu tình.  

Khi đến đây du khách có thể thả hồn theo con đò nhỏ trên dòng nước trong xanh, du khách sẽ đắm mình trong huyền ảo của phong cảnh nơi đây. Mây buông mình trên nước, mây men theo dãy Tam Điệp hùng vĩ càng khiến cho bức tranh Đồng Thái thêm thi vị và huyền bí. Đi qua hồ vào chân núi, men theo 100 bậc đá, du khách sẽ ghé động Mã Tiên. Với chiều cao 15m, rộng 10m, cửa động tựa hồ như miệng một con cá khổng lồ đang há rộng. Không gian trầm mặc bên trong động cùng nhiều khối đá lớn nhỏ muôn hình muôn vẻ nhấp nhô như một đàn cá voi đang nô đùa khiến ta tưởng mình đang lạc vào chốn thủy cung với vô vàn cảnh sắc khác nhau. Mỗi bước đi qua các buồng hang là mỗi lần ta nhận được những khám phá mới, những âm điệu mới của thiên nhiên, để rồi cùng trở về với truyền thuyết Bàn tay tiên, Giếng ngọc... được lưu truyền mãi đến hôm nay. Nhiều đền chùa, miếu mạo mang yếu tố tâm linh gắn với các lễ hội dân gian đặc sắc càng khiến cho Đồng Thái thêm sức hấp dẫn.

Vượt qua triền núi thấp, bằng đường mòn, du khách sẽ đến với những thung lũng to nhỏ khác nhau. Đâu đó, tiếng chim gọi bầy từ những khu rừng nguyên sơ bỗng làm tan vỡ khoảng không yên lặng, tạo ra một âm sắc mới, âm sắc của sự sống và khát vọng. Thế nhưng, ngay sau đó, sự tĩnh lặng sẽ trở về, trả lại cho du khách những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái. Có lẽ vì thế, lâu nay Đồng Thái được xem là địa điểm lý tưởng cho những ngày nghỉ cuối tuần của du khách, nó quyến rũ người ta bằng nhiều loại hình du lịch thú vị như du thuyền, đua thuyền, cắm trại, săn bắn, du lịch văn hóa - lịch sử hay mua sắm hàng hóa... Cùng với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, đây cũng là điều tạo nên dấu ấn đẹp trong lòng du khách mỗi khi chia tay Đồng Thái, một góc hồn của cố đô xưa.

Nguồn: website báo CA TP.HCM

Cùng chuyên mục