Hoạt động của ngành

Hà Giang: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Cập nhật: 14/05/2008 14:20:35
Số lần đọc: 2829
Những năm qua, ngành Văn hóa-Thông tin đã chỉ đạo Trung tâm VH-TT-TT các huyện, thị tổ chức các hoạt động văn nghệ-thể thao phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho nhân dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc thuộc các xã vùng sâu, vùng xa.

Được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vượt khó đi lên của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, bộ mặt KT-XH của tỉnh đã có đổi thay với những bước tiến quan trọng. Đến nay, trên 75% số hộ dân được xem truyền hình, 85% hộ dân được nghe đài. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Các xã ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh đã được Đội thông tin lưu động ở Trung tâm VH-TT-TT các huyện, thị thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, chiếu phim video tới các thôn bản, vùng sâu, vùng xa. Trung bình mỗi năm một xã được xem phim từ 2-4 buổi, được nghe tuyên truyền và xem văn nghệ 3-4 buổi. Đặc biệt, Trung tâm VH-TT-TT các huyện hàng năm còn tổ chức Liên hoan văn nghệ-thể thao theo cụm dân cư cho các xã, mỗi cụm gồm 4-5 xã, mỗi năm tổ chức liên hoàn 1 lần/1 cụm để các đội văn nghệ-thể thao cọ sát, thi đấu tài năng, chọn ra các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu, các vận động viên thể thao đi tham gia liên hoan ở tỉnh và T.Ư. Bằng nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa - văn nghệ đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

 

Những năm qua, ngành Văn hóa-Thông tin đã chỉ đạo Trung tâm VH-TT-TT các huyện, thị tổ chức các hoạt động văn nghệ-thể thao phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho nhân dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc thuộc các xã vùng sâu, vùng xa. Để thực hiện tốt các Nghị quyết của T.Ư Đảng, của tỉnh và tinh thần chỉ đạo của ngành VH-TT, mỗi quý các Trung tâm VH-TT-TT các huyện đã tổ chức Liên hoan văn nghệ-thể thao theo cụm dân cư cho 1 cụm. Mỗi năm trung bình toàn tỉnh tổ chức được 30 - 40 buổi, phục vụ trên 30.000 lượt người xem. Từ Liên hoan văn nghệ - thể thao theo cụm dân cư, các xã đã bình chọn diễn viên văn nghệ, vận động viên không chuyên để tham gia Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc cấp huyện, cấp tỉnh.

 

Ở Hà Giang còn có một loại hình tuyên truyền độc đáo không thể thiếu đối với các huyện vùng cao, đó là tuyên truyền văn nghệ chợ. Hình thức này áp dụng chủ yếu đối với các huyện vùng cao phía Bắc như: Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc, Quản Bạ và 2 huyện vùng núi phía Tây của tỉnh: Xín Mần, Hoàng Su Phì. Theo quan niệm của đồng bào các dân tộc vùng cao, ngày chợ không chỉ là ngày trao đổi hàng hóa mà người dân đi chợ còn mong muốn gặp lại người thân, người quen, nên ngày chợ đối với các dân tộc còn là ngày hội tụ đông đủ nhất. Vào những ngày này, các Đội thông tin lưu động thường xuyên tổ chức tuyên truyền ở chợ, kết hợp với các tiết mục văn nghệ của đội và của chính những người đi chợ làm cho buổi tuyên truyền càng thu hút được sự chú ý của bà con các dân tộc khi đến chợ. Theo số liệu của ngành VH-TT, mỗi năm số buổi tuyên truyền văn nghệ chợ đạt trên 500 buổi, phục vụ trên 500.000 lượt người nghe và xem.

 

Đánh giá kết quả hoạt động Liên hoan văn nghệ-thể thao và tuyên truyền văn nghệ chợ, đồng chí Nguyễn Trùng Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), khẳng định: Tuyên truyền văn nghệ chợ và Liên hoan văn nghệ- thể thao theo cụm dân cư là hai loại hình hoạt động có hiệu quả, phù hợp với một tỉnh miền núi, nhiều dân tộc như Hà Giang. Đây là một hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực giúp nhân dân các dân tộc trong tỉnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng, tạo điều kiện giao lưu học hỏi giữa các dân tộc với nhau.

 

Trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn đấu đẩy mạnh công tác đưa văn hóa thông tin về cơ sở thông qua các hoạt động Làng vui chơi-Làng ca hát; nâng cao số buổi tuyên truyền và số người đến nghe, xem văn nghệ chợ; từng bước cải tiến chất lượng các buổi tuyên truyền chợ, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho các đội viên Đội thông tin lưu động trong việc tuyên truyền văn nghệ chợ, góp phần chuyển tải các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân.

Nguồn: Hà Giang

Cùng chuyên mục