Hoạt động của ngành

Đà Nẵng: Đề xuất các giải pháp phục hồi ngành du lịch, kích cầu người tiêu dùng trong nước

Cập nhật: 18/05/2020 15:58:15
Số lần đọc: 653
Ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh làm việc với Sở Du lịch về cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.


Đại diện Sở Du lịch đề xuất thành phố sớm ban hành chính sách hỗ trợ truyền thông, kích cầu du lịch

Dịch bệnh COVID-19 đã có ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Ước tổng thiệt hại trực tiếp của ngành du lịch thành phố 6 tháng đầu năm là 5.672 tỷ đồng. Lượng lao động phục vụ du lịch thất nghiệp, đang tạm nghỉ tại các doanh nghiệp tính đến tháng 5-2020 là 35.860, chiếm 92% tống số lao động du lịch. 

Hiện thành phố đã ban hành Kế hoạch kích cầu du lịch với tên gọi “Danang Thank You”, giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” trên cơ sở nâng cấp sự kiện thường niên “Đà Nẵng- Điểm hẹn mùa hè” trở thành sự kiện lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, nhằm phục vụ người dân và du khách trong năm 2020.

Đến thời điểm hiện tại đã có gần 120 đơn vị đăng ký tham gia với mức giảm giá sâu từ 30-50% các dịch vụ du lịch. Ước tính tổng kinh phí các doanh nghiệp du lịch, hàng không, khu điểm du lịch tư nhân, nhà hàng, khách sạn, xe vận chuyển, tàu du lịch và các cơ sở dịch vụ khác… khi tham gia chương trình kích cầu du lịch khoảng từ 15-20 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Sở Du lịch kiến nghị thành phố sớm có những chính sách riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch và bổ sung vào gói kích cầu tạo sự khác biệt thu hút khách đến Đà Nẵng. Đồng thời, xem xét chính sách miễn giảm phí tham quan đối với các khu điểm du lịch do thành phố quản lý. 

Cụ thể, miễn 100% giá vé tham quan các khu, điểm du lịch do thành phố quản lý gồm: Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật… trong thời gian 3 tháng kể từ khi thành phố kiểm soát được dịch bệnh và cho phép mở cửa hoạt động trở lại. Cùng với đó, thành phố hỗ trợ chi phí quảng bá trực quan chương trình kích cầu du lịch Đà Nẵng 2020, hỗ trợ truyền thông điểm đến Đà Nẵng, giới thiệu sản phẩm dịch vụ trên truyền hình để thu hút kích cầu du lịch khách nội địa. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng chương trình kích cầu. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBDN thành phố Lê Trung Chinh đề nghị Sở Du lịch phối hợp với các Sở Tài chính, Sở Văn hóa và Thể thao... tiếp tục tham mưu, đề xuất giải pháp trình HĐND thành phố triển khai chương trình kích cầu du lịch có hiệu quả và thực sự thu hút khách đến thành phố. Qua đó, từng bước khôi phục lại hoạt dộng của ngành dịch vụ du lịch và lan tỏa kích thích phát triển các ngành khác trong thời gian đến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Dự báo, khi thành phố cùng doanh nghiệp có các gói hỗ trợ kích cầu thì dự kiến khách du lịch đến thành phố 6 tháng cuối năm ước đạt 2,4 triệu lượt; tổng thu du lịch ước đạt 9.089 tỷ đồng.

CÔNG TÂM

Nguồn: danang.gov.vn

Cùng chuyên mục